TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump: Kinh tế Mỹ sẽ ‘cất cánh như tàu vũ trụ’ nếu Fed giảm lãi suất

06-04-2019 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/4 phát biểu rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng giống như "một con tàu vũ trụ đang cất cánh" nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, chấm dứt chính sách thắt chặt tiền tệ.

Phát biểu trước báo giới ngày 5/4, Tổng thống Trump cho rằng chính sách của Fed thực sự đã khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại và lạm phát không xuất hiện. “Tôi nghĩ họ nên hạ lãi suất và chấm dứt chính sách thắt chặt định lượng. Bạn sẽ thấy một con tàu vũ trụ. Dù sao thì chúng ta cũng đang làm rất tốt”, ông nói.

Trước đó, các cố vấn của Nhà Trắng kêu gọi Fed giảm 50 điểm cơ bản trong lãi suất.

Ông Trump phát biểu sau khi báo cáo việc làm tháng 3 được công bố, cho thấy thêm một tín hiệu tích cực về thị trường việc làm và đánh dấu thời kỳ tăng trưởng dài kỷ lục.

Cụ thể, thị trường việc làm Mỹ đã tạo ra 196.000 việc làm mới, cao hơn dự báo trước đó. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 3,8% và mức lương của người lao động tiếp tục tăng 3,2% so với năm trước đó. Báo cáo việc làm là một trong những chỉ số kinh tế Fed theo dõi để điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Ông Trump: Kinh tế Mỹ sẽ ‘cất cánh như tàu vũ trụ’ nếu Fed giảm lãi suất - Ảnh 1.

Ông Trump cho rằng kinh tế Mỹ sẽ ‘cất cánh như tàu vũ trụ’ nếu Fed giảm lãi suất. Ảnh: Sky News.

Ông Trump từng nhiều lần chỉ trích Fed dưới thời Tổng thống Obama vì liên tục hạ lãi suất và sử dụng công cụ nới lỏng định lượng, khiến bảng ngân sách của ngân hàng trung ương “phình to” lên mức kỷ lục 4.520 tỷ USD vào đầu năm 2015.

Từ đó đến nay, vì kinh tế Mỹ có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trở lại, Fed để số trái phiếu từng mua trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế đáo hạn mà không tái đầu tư, hay gọi là thắt chặt định lượng. Bảng ngân sách của cơ quan này theo đó giảm về 3.940 tỷ USD gần đây.

Mới đây, nhằm tăng ảnh hưởng của mình đối với Fed, ông Trump dự kiến đề cử hai quan chức trung thành, gồm Herman Cain (cựu CEO của Godfather’s Pizza) và Stephen Moore (một học giả tại Heritage Foudation), vào hội đồng thống đốc của Fed.

Theo Minh Lan

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên