TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phe ông Trump thất bại ở Hạ viện, các nhà đầu tư nên làm gì?

07-11-2018 - 13:12 PM | Tài chính quốc tế

Phe ông Trump thất bại ở Hạ viện, các nhà đầu tư nên làm gì?

Các ngân hàng đầu tư ở Phố Wall đang tư vấn cho khách hàng về những điều sắp tới sẽ đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ và đầu tư như thế nào sau khi kết quả được công bố.

Trong khi hầu hết các ngân hàng đều dự đoán Đảng Dân chủ sẽ lại "giành" ghế tại Hạ viện và chia rẽ Quốc hội, một số nhà phân tích cho rằng cơ hội dành cho cả Đảng Cộng hoà và Dân chủ đang tăng lên.

Dưới đây là những gì các ngân hàng ở Phố Wall nói với khách hàng khi cuộc bầu cử giữa kỳ đang diễn ra:

Bank of America Merrill Lynch

"Chúng tôi vẫn nghĩ rằng sự chia rẽ tại Quốc hội là một kết quả có tiềm năng nhất nhưng xác suất của cuộc bầu cử với "cơn sóng xanh" tại Hạ viện dường như đã giảm."

Phản ứng của thị trường: Kịch bản chính là một cơ hội đối với thị trường chứng khoán, bởi từ trước tới nay, thị trường vẫn có diễn biến rất tốt khi tình trạng bế tắc trong vấn đề lập pháp (gridlock) diễn ra. Việc nắm giữ ưu thế của Đảng Cộng hoà có thể dẫn đến mức tăng ngắn hạn với các biện pháp phát triển thương mại, chứ không phải sự lao dốc trong dài hạn do đồng USD mạnh hơn, chính sách thắt chặt của Fed và thâm hụt gia tăng.

Goldman Sachs

Đảng Dân chủ chiếm ưu thế tại Hạ viện, Đảng Cộng hoà vẫn chiếm đa số ghế tại Thượng viện với sự chênh lệch nhỏ.

Phản ứng của thị trường: Phản ứng không quá căng thẳng, khiến tăng trưởng và kích thích tài chính yếu hơn một chút, không có lý do gì để mong đợi những thay đổi lớn trong chính sách thương mại. Không có tác động nào có ảnh hưởng rõ rệt đến đồng USD. Cả hai đảng đều cho thấy sự quan tâm đến cơ sở hạ tầng, các kinh tế gia của Goldman Sachs nghi ngờ về khả năng thông qua các đạo luật do tranh cãi về việc thực hiện, phản đối hoạt động chi tiêu trong tương lai.

Lưu ý: Cổ phiếu ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng cho thấy thị trường không kỳ vọng vào chính sách thắt chặt hàng hoá. Cổ phiếu ngành dược phẩm đã đi đúng hướng theo dự đoán về chiến thắng của Đảng Dân chủ trong Hạ viện, cho thấy các nhà đầu tư tin rằng sự chia rẽ trong Quốc hội sẽ giảm khả năng các quy định lớn bị thay đổi.

Deutsche Bank

Đảng Dân chủ sẽ nắm quyền tại Hạ viện, Đảng Cộng hoà giữ đa số ghế tại Thượng viện.

Phản ứng của thị trường: Kích thích tài chính và chính sách thương mại giành được sự quan tâm nhiều hơn cả. Đảng Cộng hoà chiếm ưu thế, cùng chính phủ bị chia rẽ có thể giảm sự leo thang của căng thẳng thương mại. Quan điểm cơ bản (thị trường chứng khoán tăng điểm và tỷ giá đi xuống) dường như sẽ không thay đổi.

BlackRock

Kịch bản chính: Đảng Dân chủ sẽ chiếm ưu thế tại Hạ viện, Đảng Cộng hoà nắm quyền tại Thượng viện.

Phản ứng của thị trường: Sẽ có ít tác động tới thị trường nếu Quốc hội bị chia rẽ. Rủi ro thấp về việc phục hồi chính sách cắt giảm thuế và lập quy của Tổng thống Trump. Một số yếu tố gián đoạn có thể bao gồm sự đồng tình ngày càng cao đối về việc đàn áp các hoạt động thương mại và sở hữu trí tuệ với Trung Quốc, cùng nguy cơ gia tăng đối với việc điều tra về tổng thống.

Morgan Stanley

Đảng Dân chủ chiếm quyền kiểm soát Hạ viện, Đảng Cộng hoà giữ đa số ghế tại Thượng viện.

Phản ứng của thị trường: Rủi ro thương mại vẫn là một điều bất biến dù kết quả có ra sao. Tác động tài khoá chủ yếu đối với thị trường chứng khoán, mức lương, thương mại và lãi suất. Đảng Dân chủ hay Cộng hoà thắng thế có thể ảnh hưởng đến các mô hình.

Lưu ý: Nếu Đảng Cộng hoà chiếm ưu thế tại cả Hạ viện lẫn Nghị Viện, thì có thể kích thích tài chính sẽ được bổ sung thông qua việc cắt giảm thuế mạnh, nhưng có khả năng lãi suất cao hơn với một ngân hàng trung ương ủng hộ phe diều hâu. Nếu Đảng Dân chủ thắng thế, họ sẽ có ảnh hưởng đến chính sách tài khoá trước năm 2020, tuy nhiên quỹ đạo của những ảnh hưởng đó đã vượt ra ngoài. Hợp lý để kết luận các đợt thắt chặt tài chính, Fed bớt ủng hộ phe diều hâu, lo lắng giảm bớt về chi phí nhập khẩu tăng, thận trọng về tín dụng doanh nghiệp.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên