TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giao dịch sau giờ để hỗ trợ nhà đầu tư điều chỉnh vị thế của mình

'Việc bổ sung phiên giao dịch sau giờ không phải là kéo dài thời gian giao dịch mà là tạo thêm thuận lợi, thêm lựa chọn cho nhà đầu tư' - ông Nguyễn Đức Huấn Giám đốc Phòng Hệ thống giao dịch HNX chia sẻ.

Ngày 5/11 vừa qua HNX đã chính thức nới thời gian giao dịch sau giờ thêm 15 phút và bổ sung Lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ (PLO). NDH đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Huấn, Giám đốc Phòng Hệ thống giao dịch Sở GDCK Hà Nội (HNX) để làm rõ hơn về phương thức giao dịch mới này.

- Thưa ông, lệnh PLO được quy định là lệnh mua, bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Tuy nhiên sau 2 phiên triển khai lượng giao dịch không nhiều. Ông có thể giải thích thêm về lệnh mới này?

Việc áp dụng lệnh PLO nhằm tạo thêm thuận lợi, lựa chọn cho nhà đầu tư sau khi thị trường đã xác định được mức giá đóng cửa trong ngày. Đây là loại lệnh không ghi mức giá; lệnh chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ (từ 14h45 đến 15h00) trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX. Lệnh sẽ được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Lệnh PLO là loại lệnh không được phép sửa, hủy. Kết thúc phiên giao dịch sau giờ, lệnh PLO không được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh không thực hiện hết sẽ tự động bị hủy.

Tất cả các lệnh còn tồn sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC) sẽ tự động bị hủy. Nhà đầu tư muốn giao dịch trong phiên giao dịch sau giờ phải đặt lệnh giao dịch mới của mình. Các lệnh đặt trong phiên giao dịch sau giờ nếu có lệnh đối ứng thì sẽ khớp tại mức giá đóng cửa. Trường hợp trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh thì lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

Phiên giao dịch sau giờ không phải để kéo dài thời gian giao dịch, đó là một trong các giải pháp về mặt giao dịch để hoàn thiện thị trường theo thông lệ quốc tế. Phiên giao dịch sau giờ diễn ra trong khoảng thời gian sau phiên định kỳ đóng cửa. Khoảng thời gian này cho phép các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư nước ngoài điều chỉnh vị thế của mình trong trường hợp có những tin tức quan trọng vừa được công bố liên quan đến doanh nghiệp mà họ đang nắm giữ cổ phiếu. Ngoài ra, phiên giao dịch sau giờ cũng giúp cho quá trình thoái vốn của các doanh nghiệp Nhà nước được an toàn, thuận lợi và minh bạch hơn.

Phiên giao dịch sau giờ để hỗ trợ nhà đầu tư điều chỉnh vị thế của mình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Huấn, Giám đốc Phòng Hệ thống giao dịch Sở GDCK Hà Nội (HNX)

- Có ý kiến cho rằng, nhà đầu tư có thể chờ đợi phiên giao dịch sau giờ mới ra quyết định thay vì đua lệnh trong phiên ATC chỉ để quan sát động thái của cung- cầu từ đó việc nâng cao thanh khoản cũng gặp vấn đề. Ông đánh giá như thế nào về ý kiến này?

Tính chất của phiên giao dịch trong giờ và phiên giao dịch sau giờ là khác nhau. Mức giá tại phiên trong giờ là mức giá đặt theo mong muốn của nhà đầu tư và mức giá này khi khớp lệnh sẽ tham gia vào giá tính chỉ số, giá tham chiếu cho phiên giao dịch ngày hôm sau.

Mức giá trong phiên sau giờ là mức giá khớp lệnh tại phiên định kỳ đóng cửa và mức giá này không tham gia vào giá tính chỉ số, giá tham chiếu cho phiên giao dịch ngày hôm sau. Việc ra quyết định thời điểm nào tham gia giao dịch là tùy thuộc vào quyết định của nhà đầu tư.

- Sàn UPCoM tuy không có phiên giao dịch sau giờ nhưng thực tế cũng giao dịch khớp lệnh đến 15h, tuy nhiên, thanh khoản sàn này cũng không sôi động. Vậy theo ông liệu phiên giao dịch sau giờ tại HNX có vấp phải tình trạng như trên UPCoM?

Về bản chất, phiên giao dịch sau giờ trên thị trường cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên thị trường UPCOM có tính chất hoàn toàn khác nhau. Việc có thêm phiên giao dịch sau giờ để tạo thuận lợi, thêm sự lựa chọn cho nhà đầu tư; giúp nhà đầu tư loại trừ ảnh hưởng về biến động giá giao dịch trong ngày, đồng thời giúp nhà đầu tư có thêm cơ hội giao dịch sau khi đánh giá thêm thông tin sau giờ giao dịch.

- Một số ý kiến cũng cho rằng việc kéo dài thời gian giao dịch trên HNX sẽ hút được dòng tiền, tuy nhiên, chất lượng “hàng hóa” trên HNX mới là điều nhà đầu tư quan tâm. HNX có các sản phẩm gì để nâng cao chất lượng trên HNX thay vì chỉ kéo dài thời gian giao dịch?

Việc nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư là một trong những mục tiêu quan trọng của HNX. Chúng tôi đã và đang nghiên cứu để tìm ra các giải pháp đồng bộ từ quy định pháp lý về điều kiện, tiêu chuẩn lên niêm yết đến việc hướng dẫn, đào tạo, nhắc nhở việc thực thi nghĩa vụ công bố thông tin của doanh nghiệp niêm yết để nhà đầu tư có đầy đủ thông tin ra quyết định trước khi đầu tư.

Hàng năm, chúng tôi đều có các chương trình đánh giá chất lượng công bố thông tin minh bạch, chất lượng quản trị công ty nhằm khuyến khích doanh nghiệp nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp, thực hiện các thông lệ tốt về quản trị công ty.

Về khía cạnh giao dịch, ngoài lệnh PLO, HNX đang nghiên cứu các loại lệnh mới, phương thức giao dịch mới. Chúng tôi sẽ khảo sát ý kiến của các thành viên thị trường và cân nhắc thời điểm phù hợp để triển khai. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang bổ sung, chỉnh sửa Quy chế thành viên tạo lập thị trường để tạo điều kiện cho các thành viên giao dịch triển khai nghiệp vụ này.

Xin cảm ơn ông.

Theo Bình An

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên