TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Điều hành lãi suất năm nay rất khó!

05-08-2016 - 15:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Điều hành lãi suất năm nay rất khó!
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

“Nhiều ý kiến chuyên gia và bản thân Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thấy rằng điều hành lãi suất năm nay rất khó khăn”.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, bước vào năm 2016, nhiều ý kiến chuyên gia và bản thân NHNN thấy rằng điều hành lãi suất năm nay rất khó khăn. Nhưng để giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì hàng ngày NHNN điều tiết lãi suất hợp lý để làm sao đạt được mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất và ngăn xu hướng điều chỉnh tăng lãi suất đã diễn ra tại một số ngân hàng trong những tháng đầu năm, giúp tổ chức tín dụng dễ dàng tiếp cận vốn trên thị trường liên ngân hàng với mức lãi suất tương đối thấp và không phải tăng lãi suất huy động tiền gửi tổ chức và dân cư.

Đồng thời, khi chỉnh sửa Thông tư 36, NHNN đã đưa ra lộ trình phù hợp hơn đối với những điều chỉnh tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng như hệ số rủi ro với các khoản cho vay liên quan đến bất động sản. Thống đốc cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải tiết kiệm chi phí hoạt động cân đối sử dụng vốn cho hợp lý để giảm áp lực tăng lãi suất cho vay và giúp ổn định lãi suất thị trường.

Về ý kiến lo ngại lãi suất tiền đồng giảm tiếp sẽ gây áp lực lên tỉ giá, bà Hồng nói: “Đúng là lãi suất tiền đồng giảm xuống thì sẽ áp lực tăng tỉ giá. Đó là diễn biến rõ trong suốt những năm qua. Tuy nhiên, năm 2016 rất khác biệt khi NHNN chuyển sang cách thức điều hành tỉ giá mới. Việc công bố tỉ giá trung tâm có lên, có xuống hàng ngày đã giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, chính vì vậy áp lực tăng tỉ giá khi lãi suất VND ở mức thấp đã giảm đi rất nhiều”.

Cũng theo bà Hồng, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 6 đã đạt mức 8,16%, cao hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái và khá phù hợp với chỉ tiêu định hướng đã đề ra từ đầu năm. Từ nay đến cuối năm NHNN cũng sẽ điều hành các giải pháp để tăng trưởng tín dụng đạt 18-20% trong năm 2016.

Theo H.M

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM