TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 2 năm liên tiếp ra nghị quyết về đầu tư công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có suy nghĩ gì không?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 2 năm liên tiếp ra nghị quyết về đầu tư công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có suy nghĩ gì không?

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, việc phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) với các bộ khác rất chậm và đã 2 năm liên tiếp đề nghị Chính phủ phải ban hành thêm nghị quyết về đầu tư công.

Phó Thủ tướng cho rằng, có nhiều vướng mắc luật liên quan tới đầu tư công. Các vướng mắc không thuộc luật mà nằm ở nghị định thì Bộ KHĐT được giao xây dựng Nghị định  sửa đổi. Nhưng một số nội dung nghị định thuộc phạm vi luật quy định từ trước, nên sửa nghị định rất khó. Do chưa phối hợp chặt chẽ giữa việc sửa luật và nghị định nên chưa thể ký được. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KHĐT thống kê xong việc sửa nội dung thuộc phạm vi nghị định quy định để nâng cao chất lượng dự án luật sửa đổi, trước khi trình lên Quốc hội.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thấy nhiều vấn đề trong công tác thực hiện. Sự phối hợp giữa các vụ trong Bộ KHĐT và giữa bộ BKĐT với các bộ khác rất chậm. Quá trình kiểm tra lại sẽ giúp phát hiện những vấn đề tồn tại để Dự thảo Luật sửa đổi được tốt nhất.

"Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã đề xuất ra thêm một Nghị quyết nữa về đầu tư công. Nhưng Chính phủ làm sao có đủ thời gian mà ra Nghị quyết. Và 2 năm liên tiếp phải ban hành Nghị quyết về đầu tư công thì với tư cách cơ quan tham mưu, Bộ KHĐT có suy nghĩ gì không?" – Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay vẫn còn tư duy kiểu "vẽ dự án", dưới đến xin và Bộ KHĐT cấp tiền. Nhưng thể chế mới thay vì tiền mới là điều đang được mong mỏi. Không những thế, bối cảnh hiện tại cũng đòi hỏi Bộ phải nỗ lực nhiều hơn khi kinh tế chia sẻ đã phổ biến. Trong khi đó, nỗ lực đổi mới của Bộ KHĐT vẫn còn khoảng cách và chưa truyền tải được nhiều xuống các lãnh đạo thuộc bộ.

DQ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên