TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Trong quá trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung pháp luật liên quan tới đầu tư công, đầu tư xây dựng thì các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chủ động rà soát, điều tra nguyên nhân giải ngân đầu tư xây dựng chậm để tháo gỡ khó khăn, phục vụ hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng diễn ra vào sáng nay 20/4, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết chủ trương cải tạo xây dựng lại các chung cũ đã có nhưng việc triển khai rất chậm chạp.

Theo đó ở hai thành phố lớn nhất cả nước tỷ lệ chung cư cũ được cải tạo chỉ chiếm 3% tổng số nhà chung cư cũ, xuống cấp, đang đe dọa tới an toàn và tính mạng của người dân.

Ông Trần Ngọc Hùng cho rằng Nhà nước phải có vai trò chủ đạo trong việc kiểm tra, công trình, điều tra xã hội học, lập quy hoạch cải tạo xây dựng toàn khu (hiện đang thực hiện chủ yếu theo hướng xã hội hóa giao chủ đầu tư thực hiện rất khó hài hòa giữa 3 lợi ích Nhà nước – người dân và chủ đầu tư). Đồng thời Nhà nước phải có cơ chế dành quỹ đất, kinh phí triển khai đồng bộ dự án, mặt khác có cơ chế kêu gọi và bảo đảm lợi ích của chủ đầu tư.

Bày tỏ đồng tình với ông Trần Ngọc Hùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ thêm rằng, việc thực hiện chủ trương cải tạo xây dựng lại chung cư cũ không chỉ dựa trên cơ sở pháp lý về luật pháp, nghị định mà cần được triển khai bằng các đề án cải tạo cụ thể. “Nếu mỗi tỉnh, thành phố chủ động xây dựng đề án thì kết quả cải tạo chung cư sẽ không chỉ dừng lại ở con số 3% như hiện nay”, Phó Thủ tướng nói.

Về phía cơ quan quản lý, cần xem lại tiêu chuẩn định mức kỹ thuật, đơn giá giá trị của công trình, đang gây nhiều bất cập cho đầu tư xây dựng. Phó Thủ tướng nêu ví dụ: “Hiện nay đơn giá thiết kế ra giá trị gia tăng cho công trình rất lớn nhưng Nhà nước lại trả tiền rất ít. Do vậy mới có chuyện các bên ‘vẽ’ ra nhiều hạng mục để hưởng lợi ích nhiều mà không quan tâm tới ý tưởng”.

Cũng liên quan tới vấn đề này, Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Xây dựng vừa qua đã sửa đổi tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng khi không cần sử dụng cát để san nền đã giúp chủ đầu tư, nhà thầu có thể sử dụng các vật liệu thay thế khác, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án, giảm chi phí, sử dụng hiệu quả tài nguyên và kéo giảm giá cát xây dựng.

Về những bất cập của đầu tư xây dựng nói chung, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ băn khoăn khi chỉ số ICOR của Việt Nam, nhất là trong đầu tư công hiện vẫn đang cao trong khối ASEAN. “Ở phạm vi trong nước, hiệu quả đầu tư của khối tư nhân nhanh và hiệu quả nhưng đầu tư công lại rất chậm là điều mà các bộ quản lý và địa phương phải suy nghĩ cả về cơ chế, chính sách, tổ chức thực thi”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Không chỉ vậy, Phó Thủ tướng cho rằng các cơ quan phải hướng tới những vấn đề lâu dài, lấp các khoảng trống pháp lý đối với các vấn đề như Condotel, thiết kế - xây dựng - vận hành không gian ngầm, thích ứng với hiệu quả trong quản lý mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại.

Qua buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tuần trước về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, lãnh đạo Chính phủ đã giao Bộ này sửa đổi Luật Đầu tư công, trong đó có nhiều vướng mắc liên quan tới đầu tư xây dựng, sửa đổi các Nghị định số 77, 161 và 86 của Chính phủ, khẩn trương tiếp thu ý kiến các bên liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; tập trung xây dựng và sửa đổi sớm Nghị định số 15 về hợp tác công-tư hướng tới xây dựng Luật về hợp tác công tư, sửa đổi Nghị định số 30 về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Cho rằng việc thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng có nhiều vấn đề phức tạp trong khi cán bộ của các bộ chỉ tập trung sâu vào chuyên môn nên Bộ Xây dựng và các bộ liên quan cần bồi dưỡng kiến thức, phát triển các cơ quan, doanh nghiệp tư vấn, tăng cường phối hợp với các bộ ngành, địa phương với nhau.

“Tại sao cùng mặt bằng pháp luật như nhau mà có tỉnh đã giải ngân từ đầu năm tới nay được 30- 40% kế hoạch, có tỉnh mới chỉ giải ngân được vài phần trăm, thậm chí chưa giải ngân được gì?”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu vấn đề và yêu cầu trong quá trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung pháp luật liên quan tới đầu tư công, đầu tư xây dựng các bộ, địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương thực thi chính sách, chủ động rà soát, điều tra nguyên nhân giải ngân đầu tư xây dựng chậm để tháo gỡ khó khăn, phục vụ hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế.


Theo Thành Chung

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên