MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phong tỏa kéo dài, người Trung Quốc lo tích trữ thực phẩm, thậm chí lập cả group 'sinh tồn' và bán các khóa học đối phó thảm họa

12-04-2022 - 09:10 AM | Thị trường

Phong tỏa kéo dài, người Trung Quốc lo tích trữ thực phẩm, thậm chí lập cả group 'sinh tồn' và bán các khóa học đối phó thảm họa

Tích trữ đã trở thành chủ đề cực nóng trên mạng xã hội Trung Quốc khi tin tức lan truyền về sự khan hiếm thực phẩm của người dân Thượng Hải, những người đang vật lộn để đảm bảo nguồn cung trong thời gian bị phong tỏa.

Trong tuần qua, nhiều hướng dẫn về cách sống sót đã được các hãng truyền thông và blogger ở Trung Quốc đăng tải. Trong đó, website y tế nổi tiếng ở nước này là Doctor Clove đã đăng tải một danh sách những vật dụng cần thiết nếu bị cách ly đột ngột và những lời khuyên về cách bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

Hôm 10/4, trên nền tảng mạng xã hội weibo, một chủ đề có tên "Tôi nên chuẩn bị những gì trong trường hợp bất ngờ nhận được thông báo cách ly" đã thu hút hơn 41 triệu lượt xem với 14.000 bình luận.

Một bài đăng phổ biến khác đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc khuyến cáo các hộ gia đình tích trữ nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, nước uống, sản phẩm vệ sinh phụ nữ và giấy vệ sinh.

Một blogger thậm chí còn thành lập một group "sinh tồn" và bán các khóa học về cách sống sót trong các thảm họa với giá 299 nhân dân tệ (tương đương 47 USD).

Mối lo lắng này được thúc đẩy bởi những báo cáo về tình trạng thiếu thực phẩm ở Thượng Hải, nơi gần 25 triệu dân đang bị cách ly trong nhà từ một tuần trở lên.

Người dân cho biết các kênh đặt hàng tạp hóa trực tuyến hầu hết đã hết hàng và việc phân phối thực phẩm từ các khu vực lân cận dường như đang bị gián đoạn. Tình trạng thiếu thốn hàng hóa đến mức, theo một số cư dân, họ bắt đầu phải lấy hàng đổi hàng, ví như lấy cam đổi muối.

Thượng Hải đã ghi nhận 1.006 trường hợp có triệu chứng, 23.937 trường hợp không có triệu chứng và cho biết tình trạng đóng cửa hiện tại sẽ kéo dài vô thời hạn cho đến khi tình hình dịu đi. Trên khắp Trung Quốc cũng ghi nhận 1.318 trường hợp có triệu chứng và 25.037 trường hợp không có triệu chứng.

Phong tỏa kéo dài, người Trung Quốc lo tích trữ thực phẩm, thậm chí lập cả group sinh tồn và bán các khóa học đối phó thảm họa - Ảnh 1.

Các dịch vụ giao hàng trực tuyến tăng cao nhưng nguồn cung ngày càng cạn kiệt khiến nhiều nhà bán lẻ thực phẩm lo lắng.

Helena Zhang, sống tại Bắc Kinh, cho biết cô đã mua gần 20 kg cà chua, khoai tây, đậu, xoài trong tuần qua song vẫn lo không đủ và đang có kế hoạch mua thêm gạo, bột mì và các nhu yếu phẩm khác.

Cô cho biết một số người bạn đã khuyên cô không cần tích trữ thực phẩm và tin rằng chính phủ sẽ cung ứng đủ hàng hóa cho các siêu thị, nhưng tình cảnh ở Thượng Hải khiến cô nghi ngờ điều đó.

Lo ngại của Zhang một phần xuất phát từ tình hình hỗn loạn ở Thượng Hải, một phần từ những kinh nghiệm mà cô đã trải qua trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Zhang cho biết thời kỳ đó tình trạng thiếu hụt rau xanh trở nên phổ biến hơn và gia đình cô đã phải dự trữ bắp cải dưới tầng hầm. Những người không kịp mua đã phải phụ thuộc vào nhân viên cộng đồng. "Tốt hơn hết nên dựa vào chính mình", cô nói.

Ở miền nam Trung Quốc, nơi ít có văn hóa dự trữ thức ăn, cũng cho thấy tình trạng đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ.

Một phụ nữ ở Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, cho biết khi cô tới siêu thị vào sáng chủ nhật hàng hóa đã hết sạch và rất nhiều túi đồ ăn được mọi người đặt trực tuyến đang chờ để chuyển đi.

Ngày 10/4, Quảng Châu đã ghi nhận 10 trường hợp bị nhiễm Covid-19 và 1 trường hợp không có triệu chứng. Trước đó, thành phố đã thông báo sẽ xét nghiệm hàng loạt trên toàn thành phố trong vòng một ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang kiểm soát chặt chẽ các cửa ngõ của nhiều thành phố. Những gì người dân có thể làm lúc này là chờ đợi và chuẩn bị.

"Khi tôi dự trữ thực phẩm, tôi cũng xem xét thời tiết. Khoai tây có thể giữ trong một thời gian dài với thời tiết ở Bắc Kinh, cà rốt cũng vậy. Kể cả tình hình trở nên tồi tệ nhất, tôi vẫn còn vô số bột mì, tôi có thể làm bánh và ăn chúng với đậu phụ ngâm chua", Zhang nói.

Tham khảo: SCMP

https://cafef.vn/phong-toa-keo-dai-nguoi-trung-quoc-lo-tich-tru-thuc-pham-tham-chi-lap-ca-group-sinh-ton-va-ban-cac-khoa-hoc-doi-pho-tham-hoa-20220411230023785.chn

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên