TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT tuần 11/09 – 15/09: Áp lực điều chỉnh sẽ xuất hiện?

PTKT tuần 11/09 – 15/09: Áp lực điều chỉnh sẽ xuất hiện?

Thị trường hiện tại đang vận động dựa trên những kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý III, việc cung tiền lớn ra thị trường trong những tháng cuối năm và việc thoái vốn của nhà nước ở những doanh nghiệp chủ chốt.

Diễn biến giao dịch

Tiếp tục là một tuần tăng giá khá mạnh mẽ sau khi hồi phục từ mốc hỗ trợ của xu hướng trung hạn. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index tăng lên mức 801,2 điểm (1,6%), khối lượng tương ứng ở khoảng 575,16 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index tăng lên mức 103,92 điểm với khối lượng tương ứng đạt 148,2 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại có tuần bán ròng đầu tiên kể từ khi thị trường hồi phục với khoảng 103,5 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Cụ thể họ bán ròng trên HSX với trên 2.103,78 tỷ đồng và mua ròng nhẹ trên HNX với khoảng 283 triệu đồng. Các mã được mua ròng mạnh trên HSX gồm PLX (56 tỷ đồng), VNM (25,7 tỷ đồng), GAS (20,2 tỷ đồng) …, trong khi đó trên HNX khối ngoại tập trung mua ròng HUT (10,1 tỷ đồng), VGC (8,3 tỷ đồng)…

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang nhận được sự quan tâm khá lớn với nhiều mã gia tăng mạnh như SAB, VIC, MSN, GAS…

Thị trường hiện tại đang vận động dựa trên những kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý III, việc cung tiền lớn ra thị trường trong những tháng cuối năm và việc thoái vốn của nhà nước ở những doanh nghiệp chủ chốt.

Sự biến động lên xuống của thị trường trong ngắn hạn luôn phụ thuộc vào những câu chuyện tại thời điểm đó, trong khi về dài hạn sẽ luôn là những con số thực tế được cung cấp như tăng trưởng GDP, tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong ngắn hạn hiện tại, thị trường đang vẫn động dựa trên kỳ vọng việc cung tiền lớn với khoảng hơn 600.000 tỷ ra thị trường, lãi suất hạ và việc thoái vốn của nhà nước ở các doanh nghiệp hàng đầu. Những vấn đề trên tạo lập nên xu hướng tăng ngắn hạn của các chỉ số.

Tuy nhiên trong dài hạn, các con số về các mức tăng trưởng của GDP hay tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai mới khiến thị trường hình thành xu hướng lớn.

Đà tăng giá có thể vẫn tiếp diễn trong dài hạn, tuy nhiên trong ngắn hạn khi các câu chuyện trở nên nhàm chán hoặc mức giá các cổ phiếu đều ở mức cao sẽ khiến cho thị trường sớm đối diện với áp lực điều chỉnh.

Phân tích kỹ thuật: Xu hướng trung hạn tiếp tục được cải thiện, trong khi đó ngắn hạn có lẽ sẽ sớm đối diện với sự điều chỉnh.

Với sự gia tăng trở lại sau một tháng điều chỉnh về sát đường trung bình động 5 tháng, chỉ số VN-index đang tiếp diễn xu hướng tăng trung hạn.

Xét trên khung thời gian ngày, Vn-index đang được hỗ trợ khá tốt bởi đường trung bình động 5 ngày và nếu như đường này bị xuyên thủng có khả năng xu hướng ngắn hạn sẽ sớm đổi diện với sự điều chỉnh.

Kết luận: Xu hướng ngắn hạn có thể điều chỉnh trong tuần tới.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm dừng để quan sát thị trường.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên