TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư Hàn Quốc đang gây "sóng" trên TTCK Việt Nam

Quỹ đầu tư Hàn Quốc đang gây "sóng" trên TTCK Việt Nam

Liên tiếp nửa năm, quỹ đầu tư Hàn Quốc mua ròng trên TTCK Việt Nam. Chính nhóm nhà đầu tư này đã "cứu" TTCK Việt Nam tránh khỏi cảnh khối ngoại bán ròng. Riêng tháng 7 - thời điểm VN Index vượt đỉnh 8 năm, vị "soái ca" này cũng đóng góp tới 70% giá trị mua ròng.

Theo số liệu của Hiệp hội đầu tư tài chính Hàn Quốc, các quỹ đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam đã liên tục mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng trở lại đây và tăng đột biến trong tháng 7/2016.

Tính riêng trong tháng 7/2016, trên cả hai sàn, khối ngoại đã thực hiện mua ròng đạt gần 72,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt hơn 1.274,8 tỷ đồng, tương đương hơn 57 triệu USD. Trong đó, riêng nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc đã đóng góp tới khoảng 70% trong giá trị giao dịch ròng này.

Không chỉ trong tháng 7, liên tiếp 6 tháng gần đây, các quỹ đầu tư Hàn Quốc cũng mua ròng trên TTCK Việt Nam, chỉ bán ròng nhẹ hồi tháng 1/2016.

Đây là số liệu được công bố trong buổi Hội thảo “Triển vọng thị trường Chứng khoán VN nửa cuối năm 2016” do CTCP Chứng khoán KIS tổ chức vào ngày 10/8/2016.

Mặc dù, khi thị trường thế giới chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, tại nhiều thị trường mới nổi khác, các nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng rút vốn nhưng lại trở lại "rót" vốn vào TTCK Việt Nam. Theo ông Yun vai trò của NĐT Hàn Quốc trong thời gian vừa qua là khá lớn.

"Nếu bỏ đi yếu tố các nhà đầu tư Hàn Quốc, khả năng con số giá trị mua ròng của NĐTNN sẽ rất nhỏ.", ông Yun nhận định.

Giải thích về nguyên nhân dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc ghi nhận những bước tăng "nhảy vọt" trong những tháng vừa rồi, ông Yun Hang Jin, Giám đốc khối thị trường mới nổi của KIS, cho biết tại Hàn Quốc hiện nay Chính phủ Hàn Quốc đã nới lỏng một số quy định về việc đầu ư ra nước ngoài nên các nhà đầu tư đã có thể dễ dàng hơn trong việc rót vốn

Trước đây, khi các NĐT Hàn Quốc mua cổ phiếu các nước khác sẽ phải nộp thuế nếu sinh lời. Để tháo gỡ quy định này, UBCK Hàn Quốc mới đây cho phép miễn thuế trong vòng ba năm. Điều này đã khiến các nhà đầu tư Hàn Quốc rất tích cực đầu tư ra nước ngoài thời gian qua. Cùng với đó, ông Yun cũng cho biết các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đánh giá thị trường Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao, nhiều hấp dẫn.

"Hầu như các NĐT Hàn Quốc đều quan tâm khi nào nên đầu tư vào Việt Nam, nên mua cổ phiếu gì,... Nhiều quỹ đầu tư đã đặt ra những câu hỏi như vậy", ông Yun cho biết. Một số quỹ đầu tư lớn của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam Công ty tín thác đầu tư KITMC, công ty con của CTCK KIS tại Hàn Quốc, quỹ đầu tư Mirae Asset, Quỹ đầu tư của CTCK Samsung.

Cùng với việc các quỹ đầu tư Hàn Quốc trực tiếp sang đầu tư tại Việt Nam, vào tháng 7/2016, một quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30 của Việt Nam đã ra mắt tại thị trường Hàn Quốc với tên gọi KINDEX Vietnam VN30 ETF. Chứng chỉ quỹ này mô phỏng theo diễn biến hàng ngày của chỉ số VN30 thông qua cơ chế hoán đổi đầu tư.

Chia sẻ thêm về giao dịch của quỹ ETF, ông Yun cũng cho biết KINDEX Vietnam VN30 ETF đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư tại Hàn Quốc.

Sau khi quỹ này được thành lập, các nhà đầu tư cá nhân có quan tâm và thực sự khá nóng. Mặc dù mở chưa bao lâu nhưng nguồn vốn đổ vào khá lớn và có khả năng tiếp tục tăng lên, ông Yun nhận định. Truyền thông Hàn Quốc thời gian gần đây cũng "khá ưu ái", xuất hiện khá nhiều bài báo nói về quỹ các tuần qua khi đã tăng 10-15% kể từ ngày niêm yết.

Bên cạnh dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII), hoạt động đầu tư trực tiếp (FDI) của quốc gia này vào Việt Nam liên tục thời gian gần đây đều đứng đầu. Hàn Quốc hiện nay đang là quốc gia dẫn đầu trong 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Tính đến tháng 7/2016, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 4,209 tỷ USD, chiếm 32,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Theo Thanh Thủy

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM