TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau quả bom Brexit, Việt Nam sẽ tăng trưởng bao nhiêu?

Sau quả bom Brexit, Việt Nam sẽ tăng trưởng bao nhiêu?

“Chúng tôi nghĩ viễn cảnh vẫn sáng. Một khi thời tiết quay trở lại bình thường, sản xuất nông nghiệp sẽ phục hồi trở lại”, chuyên gia kinh tế đặc trách khu vực Châu Á của hãng tư vấn Capital Economics, ông Gareth Leather nhận định.

Việt Nam sẽ tăng trưởng bao nhiêu trong năm nay sẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là khi kết quả tăng trưởng Quý 2 khá khiêm tốn cũng như thị trường tài chính toàn cầu đang đối mặt với những rủi ro mới sau vụ sự kiện ly hôn của Anh Quốc đối với liên minh Châu Âu.

Theo Tổng cục thống kê Việt Nam, Brexit có thể để lại những tác động nghiêm trọng trong dài hạn cho Việt Nam, bởi chỉ tính riêng 2015, giá trị xuất khẩu vào Anh Quốc đã chiếm tới 15% tổng giá trị xuất khẩu vào EU (4,65 tỉ USD).

Thêm vào đó, với hạn hán kỉ lục trong nửa đầu năm, GDP quý 2 của Việt Nam chỉ đạt 5,6%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng cùng kì khi đạt 6,3%. Mặc dù đây là một trong những mức tăng trưởng cao nhất ở Châu Á nhưng trong chừng mực nào đó, kết quả này có thể xem là đáng thất vọng.

Nhưng cũng có những ý kiến đánh giá lạc quan về viễn cảnh của nền kinh tế trong năm nay, trả lời phỏng vấn của NDH, chuyên gia kinh tế đặc trách khu vực Châu Á của hãng tư vấn Capital Economics Ông Gareth Leather cho biết mặc dù lĩnh vực nông nghiệp suy giảm nhưng bù lại, hai lĩnh vực quan trọng khác là sản xuất và dịch vụ vẫn tăng trưởng khá mạnh trong nửa đầu năm khi tăng lần lượt 10,1% và 6,4%.

“Chúng tôi nghĩ viễn cảnh vẫn sáng. Một khi thời tiết quay trở lại bình thường, sản xuất nông nghiệp sẽ phục hồi trở lại”, chuyên gia kinh tế đặc trách khu vực Châu Á của hãng tư vấn Capital Economics, ông Gareth Leather nhận định.

Trong khi đó viễn cảnh trung hạn sẽ được hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tiền tệ từ phía Ngân hàng Nhà nước ,giúp cho tăng trưởng tín dụng được phục hồi. Mặc dù chính sách này sẽ khiến các vấn đề trong hệ thống ngân hàng tiếp tục tồn tại nhưng chí ít, nó sẽ giúp hỗ trợ các hoạt động kinh tế trong 12- 18 tháng tới.

Chỉ số quản trị ngành sản xuất tháng 6 tiếp tục đứng ở mức cao, lên đến 52,6 và đây đã là tháng 4 liên tiếp, chỉ số này phản ánh ngành sản xuất tại Việt Nam tiếp tục mở rộng. “Mặc dù xuất khẩu giảm nhẹ nhưng mức tăng trưởng vẫn khá khả quan, và vượt qua các quốc gia còn lại tại Châu Á. Chi phí lao động thấp và các điều kiện kinh doanh đang cải thiện sẽ giúp Việt Nam hưởng lợi khi các nhà sản xuất đang tìm kiếm các đích đến khác thay thế cho Trung Quốc”, Capital Economics đánh giá.

Nhưng trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc lăm le phá giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu, có thể Việt nam sẽ buộc phải điều chỉnh lại chính sách tiền đồng của mình. Tuy nhiên, dư địa cho chính sách này là không mạnh bởi có thể kích hoạt lạm phát vốn đang quay trở lại.

Vậy tăng trưởng trong 2016 sẽ như thế nào? “Chúng tôi kì vọng GDP của Việt nam sẽ tăng trưởng khoảng 6- 6,5% trong năm nay, và sẽ phục hồi mạnh hơn vào năm tới với mức tăng 7%”, Ông Gareth Leather nói.

Nhìn chung, thị trường tài chính trong khu vực phản ứng khá nhạy đối với sự kiện Brexit. Hầu hết các thị trường chứng khoán đều suy giảm 1% và 4% vào ngày xảy ra sự kiện với Hong Kong là thị trường tồi tệ nhất. Các đồng tiền trong khu vực cũng suy giảm, tuy không đáng kể, ngoài trừ trường hợp đồng Ringgit của Malaysia khi suy giảm tới 3,5% so với đồng USD.

Nhưng điều đáng ngại nhất lại là các quốc gia có khoản nợ ngắn hạn nước ngoài lớn như Indonesia và Malaysia và sức ép hiện tại có thể sẽ buộc hai ngân hàng trung ương quốc gia này thực hiện các chính sách phòng vệ tỉ giá để tránh gánh nặng nợ quá lớn, ví dụ như nâng lãi suất.

“Nhưng chúng tôi cho rằng khả năng lớn nhất là cuộc khủng hoảng hiện tại trên thị trường tài chính sẽ suy giảm nhanh. Trong trường hợp phán đoán này là sai thì với quy mô dự trữ ngoại hối lớn và cán cân tài khoản vãng lai thặng dư ở hầu hết các quốc gia Châu Á thì khu vực này có khả năng sẽ vượt qua các thách thức, thậm chí khi phải đối mặt với một cơn khủng hoảng kéo dài trên thị trường tài chính”, các chuyên gia của Capital Economics nhận định.

Theo Nam Việt

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên