TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANZ: Hạ lãi suất sẽ hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng tín dụng

18-03-2014 - 12:17 PM | Tài chính - ngân hàng

ANZ: Hạ lãi suất sẽ hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng tín dụng

Bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng ANZ vừa có báo cáo về động thái cắt giảm lãi suất của NHNN Việt Nam chiều 17/3.

Báo cáo cho biết, từ 18/3, lãi suất tái cấp vốn được điều chỉnh giảm từ 7% xuống 6,5%. Chính sách tiền tệ được nới lỏng khá mạnh kể từ đầu năm 2012 tới nay với mức giảm lãi suất tái cấp vốn giảm tổng cộng 8,5%.

Cùng ngày, NHNN cũng giảm lãi suất huy động, trong đó huy động USD từ dân cư còn 1%, thay vì 1,25%/năm như trước đây. Lần gần đây nhất NHNN giảm lãi suất huy động là tháng 6/2013. Trần lãi suất huy động VND kỳ hạn dưới 6 tháng giảm còn 6%.

Từ Tết Nguyên đán tới nay, thanh khoản VND của hệ thống tương đối tốt, giúp cho lãi suất liên ngân hàng cũng giảm mạnh, hiện chỉ ở quanh 1,2 – 1,5%/năm với các khoản vay qua đêm.

ANZ cho rằng, việc cắt giảm lãi suất huy động USD và VND là phù hợp với chính sách của Nhà nước, đặc biệt là chính sách chống USD hóa. ANZ cũng kỳ vọng động thái cắt giảm lãi suất lần này sẽ hỗ trợ tốt cho tăng trưởng tín dụng. Năm nay, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 12 đến 14%.

Tuy nhiên, ANZ bày tỏ quan ngại tỷ lệ nợ xấu vẫn còn cao với số liệu của NHNN là 3,79% còn của Moody’s là 15%, thì việc trì hoãn một số điều khoản trong thông tư 02 về phân loại nợ thêm 6 tháng sẽ không có lợi cho hệ thống ngân hàng đồng thời làm tăng thêm rủi ro về nợ xấu.


Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên