TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị giữ nguyên thuế xuất khẩu vàng trang sức

17-11-2014 - 07:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị giữ nguyên thuế xuất khẩu vàng trang sức

Theo các chuyên gia, trong tương lai chúng ta sẽ ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì ngành vàng bạc đá quý Việt Nam sẽ còn chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt hơn.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã gửi công văn lên Bộ Tài chính đề nghị giữ nguyên mức thuế xuất khẩu hiện tại (0%) thêm một thời gian nữa đối với vàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng vàng từ 95% ngay sau khi bộ này công bố dự thảo thông tư sửa đổi mức thuế xuất khẩu sẽ là 2%.

Theo các chuyên gia trong ngành vàng, hai năm trở lại đây thị trường vàng rất ảm đạm. Việc buôn bán rất chậm chạp, trong khi đó giá vàng trong nước đắt hơn vàng thế giới (hiện là hơn 5 triệu đồng/lượng). Các doanh nghiệp trong nước muốn có nguyên liệu thì phải mua vàng trôi nổi trên thị trường, nhập khẩu cũng bị siết lại, vay vốn tín dụng ngân hàng không được…

Cũng theo các chuyên gia, trong tương lai chúng ta sẽ ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì ngành vàng bạc đá quý Việt Nam sẽ còn chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt hơn.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng phân tích, lợi thế duy nhất chúng ta có được là tay nghề thợ thủ công mỹ nghệ ngành này cao và nguồn lao động rẻ. Vì thế khi ký kết TPP sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong nước nhận được nhiều đơn hàng sản xuất, gia công trang sức cho các nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… thuế suất xuất khẩu đối với mặt hàng nữ trang vẫn là bằng 0%. Nếu nâng thuế xuất khẩu với mặt hàng nữ trang lên 2% thì các doanh nghiệp sẽ rất khó cạnh tranh với nước bạn.


Theo Yên Trang

hangnt

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên