TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất giảm lãi suất về 1% của Vafi là không tưởng

05-02-2015 - 11:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề xuất giảm lãi suất về 1% của Vafi là không tưởng

Ngay sau khi Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (Vafi) đưa ra đề xuất giảm lãi suất huy động về 1%, nhiều chuyên gia bác lại và cho rằng đây là điều không tưởng trong thời điểm này.

TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc trường đào tạo nhân lực BIDV, cho rằng đề xuất của Vafi không đúng thời điểm lắm. Vì có nhiều lý do hiện tại khó có thể đưa lãi suất huy động về 1%.

“Thứ nhất là lạm phát hiện nay đang thấp nhưng phần lớn là chịu tác động từ giá dầu giảm, chứ lạm phát thực của nền kinh tế cũng không thấp như vậy. Thứ hai là lãi suất cần giữ ở mức hấp dẫn để người dân không chuyển tiền từ ngân hàng sang kênh đầu tư khác. Do vậy, để có quyết định giảm lãi suất cần phải tiếp tục theo dõi lạm phát trong vài tháng tới”, ông Lực bình luận.

Thực tế, về lạm phát, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế quản lý trung ương (CIEM) cũng cho rằng lạm phát năm 2014 thấp là do giá dầu giảm. Nếu tách ra, lạm phát từ tác động điều hành của chính sách khoảng 4%.

TS. Cao Sỹ Kiêm cũng cho rằng việc giảm lãi suất cần phải thực hiện ngay khi cơ hội xuất hiện. Tuy nhiên, mức lãi suất huy động như thế nào cho hợp lý thì cần phải tính, bởi thấp quá ngân hàng sẽ chịu áp lực thanh khoản rất lớn khi người dân rút tiền đầu tư vào kênh khác. Với dự báo nền kinh tế đang phục hồi thì việc lãi suất thấp có thể là động lực cho người dân tìm kiếm kênh đầu tư có lợi hơn.

Ở một góc nhìn khác, một chuyên gia ngân hàng cũng cho rằng mức lãi suất huy động theo đề xuất của Vafi thì khoảng 5 – 10 năm tới hãy bàn đến, bởi khi đó có thể lạm phát, thị trường tài chính đã đi vào ổn định như các nước ở Châu Âu, Mỹ.

“Còn trong điều kiện hiện nay thị trường tài chính chưa ổn định, trần lãi suất huy động còn chưa áp dụng hết ở các kỳ hạn thì việc đưa lãi suất huy động về 1% là một ý tưởng không tưởng”, vị này bình luận.

Theo vị chuyên gia này, thực tế những giải pháp mà Vafi đưa ra thì Ngân hàng Nhà nước vẫn đang thực hiện ráo riết như tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, ban hành Thông tư 36, áp dụng toàn bộ Thông tư 02 trong năm nay…

Tất cả những giải pháp này cần phải có thời gian mới có thể đưa hệ thống ngân hàng đi vào hoạt động ổn định và từ đó mới có thể đưa lãi suất huy động về mức thấp.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng đồng tình với quan điểm cần phải giảm thêm lãi suất cho vay, bởi dù lãi suất không phải là yếu tố quyết định đến nhu cầu vốn của doanh nghiệp nhưng nó có ý nghĩa với nền kinh tế, với doanh nghiệp trong việc tiết giảm chi phí.

Theo Trần Giang

PV

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên