TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ lãi suất tiền gửi USD không ảnh hưởng đến thị trường liên ngân hàng

29-09-2015 - 15:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Hạ lãi suất tiền gửi USD không ảnh hưởng đến thị trường liên ngân hàng

Nếu nhìn vào tốc độ tăng nhanh của huy động ngoại tệ, có thể thấy có lẽ nhiều người đang kỳ vọng nếu đến cuối năm FED tăng lãi suất thì áp lực tỷ giá sẽ khiến Chính phủ Việt Nam phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá.

Mới đây, NHNN đã ban hành mức trần 0% đối với tiền gửi bằng USD của doanh nghiệp (không phải là tổ chức tín dụng), thay thế mức 0,25% được áp dụng trong năm qua. Mức trần lãi suất dành cho tiền gửi bằng USD của cá nhân được giảm từ 0,75% xuống 0,25%. Theo NHNN, động thái này nhằm hạn chế tình trạng găm giữ ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo nhận định của CTCK Bản Việt (VCSC), điều chỉnh này không ảnh hưởng đến thị trường liên ngân hàng vì các ngân hàng được phép thương lượng lãi suất tiền gửi bằng USD, và cũng không ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi bằng tiền Đồng (gần như không chênh lệch giữa lãi suất huy động tiền Đồng cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức).

“Đây là một động thái hợp lý trong bối cảnh tỷ giá VND/USD được điều chỉnh trong thời gian qua, khiến nắm giữ ngoại tệ trở nên hấp dẫn hơn”, VCSC nhận xét.

Tình từ đầu năm đến nay, tỷ giá đã được điều chỉnh 5%, qua đó giảm chênh lệch mức sinh lời khi gửi tiết kiệm bằng USD và VND. Mức lãi suất tiết kiệm trung bình các kỳ hạn 6-12 tháng bằng tiềng đồng vào khoảng 6%/năm. Đáng chú ý, mức chênh lệch đối với tiền gửi của doanh nghiệp là 4,5% năm 2014 và 5,5% năm 2013.

Trong khi đó, theo nhận định của CTCK TP.HCM (HSC), từ đầu năm huy động ngoại tệ tăng đáng kể, tăng 10,8% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 3,8%. Trong tháng 8, huy động ngoại tệ đã tăng 12,3% so với cùng kỳ. Trong khi đó cho vay ngoại tệ từ đầu năm tăng 5,7% trong khi cùng kỳ tăng 11,7% và trong tháng 8 chỉ tăng 1,3% so với cùng kỳ.

“Nếu nhìn vào tốc độ tăng nhanh của huy động ngoại tệ, có thể thấy có lẽ nhiều người đang kỳ vọng nếu đến cuối năm FED tăng lãi suất thì áp lực tỷ giá sẽ khiến Chính phủ Việt Nam phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá”, HSC dự báo.

Do đó, NHNN đang giảm lợi suất của hoạt động đầu cơ thông qua lãi suất về 0% hoặc sát 0% và buộc các doanh nghiệp phải đưa USD vào lưu thông trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng. Theo đó sẽ giảm bớt áp lực cho NHNN phải dùng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên