TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Nhiều khả năng NHNN sẽ giảm thêm lãi suất OMO để kích cầu

04-09-2014 - 16:31 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC: Nhiều khả năng NHNN sẽ giảm thêm lãi suất OMO để kích cầu

Nếu lạm phát vẫn ở dưới mức 4,5% trong tháng 9, nhiều khả năng Ngân hàng nhà nước sẽ cắt giảm thêm lãi suất thị trường mở để kích cầu nội địa.

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế Việt Nam vừa công bố, ngân hàng HSBC nhận định Việt Nam đang đi trên làn đường tốc độ chậm trong quá trình hồi phục kinh tế.

Sau giai đoạn tăng trưởng khá vững chắc từ tháng 9 năm 2013, chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất HSBC (PMI) giảm đáng kể trong tháng 8 xuống mức 50,3. HSBC tin rằng hoạt động trong tháng 10 sẽ tiếp tục ảm đạm do hàng tồn kho còn cao và các đơn hàng ít.

Chỉ số lạm phát toàn phần tiếp tục giảm thêm xuống mức 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu nội địa yếu. Trừ thực phẩm, áp lực về giá khá thấp và lạm phát cơ bản giảm xuống còn 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8 từ mức 5,1% của tháng 7. Nếu lạm phát vẫn ở dưới mức 4,5% trong tháng 9, HSBC cho rằng nhiều khả năng ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ cắt giảm thêm lãi suất thị trường mở (OMO) để kích cầu nội địa.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đang tiến hành những biện pháp có thể để hỗ trợ nền kinh tế. HSBC cho rằng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp được cắt giảm để hỗ trợ các doanh nghiệp và thu hút vốn đầu tư FDI vào sản xuất, đặc biệt là với các công ty công nghệ cao.

HSBC cũng đề cập đến cách tính ngân sách để xác định những điểm yếu và mạnh. Điểm khác biệt chính giữa cách tính của chính phủ và phương pháp tính theo chuẩn quốc tế là định nghĩa đâu là những khoản chi và thu. Ví dụ, việc đưa thanh toán nợ gốc vào chi tiêu của chính phủ dẫn đến thâm hụt ngân sách lớn. Kết quả là có nhiều con số ước lượng nợ tồn đọng, thường là dẫn đến những con số khá lớn. 

Nhìn chung, HSBC đánh giá ngân sách Việt Nam toàn diện, chỉ còn vài vấn đề liên quan đến nợ cũ mang sang, nguồn vốn phát sinh ngoài ngân sách, chi tiêu ngoài ngân sách và các doanh nghiệp nhà nước...làm ảnh hưởng tới bức tranh thật về tình hình sức khỏe ngân sách Việt Nam.

Xét về lĩnh vực thì thuế doanh nghiệp, thuế nhập khẩu và doanh thu từ dầu là nguồn thu chính của ngân sách. Năm nay, thu ngân sách Việt Nam đã tăng trở lại. Theo nhận định của HSBC, với chi ngân sách không thay đổi, nhiều khả năng thâm hụt ngân sách sẽ ổn định không tăng nếu không nói còn có khả năng được cải thiện.

>>> PMI tháng 8 giảm tháng thứ 4 liên tiếp 

Phương Thảo

hangnt

Theo InfoNet/HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên