TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC quan ngại người dân theo đuổi hình thức đầu tư khác thay vì gửi tiết kiệm

17-03-2014 - 18:34 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC quan ngại người dân theo đuổi hình thức đầu tư khác thay vì gửi tiết kiệm

LS không phải là thủ phạm đứng đằng sau hiện tượng tăng trưởng tín dụng trì trệ; và quan ngại việc giảm trần LS huy động nhiều khả năng khiến cho người gửi tiết kiệm theo đuổi hình thức đầu tư tài sản khác.

Chiều nay 17/03/2014, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) vừa công bố bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô Việt Nam “Lãi suất giảm”.

Theo báo cáo này, HSBC kỳ vọng lãi suất thị trường mở OMO sẽ được giảm xuống 5% vào ngày mai. Trong khi động thái cắt giảm lãi suất tái cấp vốn cho thấy mục đích của NHNN nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, HSBC cho rằng, bản thân lãi suất không phải là vấn đề vì lãi suất đã được đưa về khung hợp lý và tiền đồng đang trong tình trạng dư thừa. Vấn đề chính yếu của Việt Nam là nợ xấu mà phần lớn vẫn chưa được giải quyết rốt ráo. Với lạm phát tăng trong vài tháng tới, HSBC không kỳ vọng sẽ có thêm đợt cắt giảm nào nữa.

Cụ thể, NHNN đã từng thông báo có ý định cắt giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy nhu cầu trong nền kinh tế. Cả việc chỉ số lạm phát toàn phần thấp trong tháng Hai và tăng trưởng tín dụng ỳ ạch trong cả năm đều ám chỉ nhu cầu cầu nội địa rất yếu.

Nhu cầu tiêu thụ và đầu tư của người Việt yếu. Mức chênh lệch sản lượng tiếp tục âm và HSBC cho rằng tăng trưởng sẽ ở dưới mức khuynh hướng trong năm nay và năm sau, khiến cho nguồn vốn quốc gia và lao động tiếp tục tiếp tục dư thừa trong thời gian dài hơn nữa.

Tăng trưởng tín dụng tính đến thời điểm hiện tại vẫn âm cho thấy hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ còn đóng băng trừ khi những cải cách thực sự quan trọng được tiến hành để giải quyết vấn đề nợ xấu.

Nguồn vốn tiền đồng dư thừa trong hệ thống phản ánh nhu cầu vay thấp. Việc giảm lãi suất huy động tiền đồng và giảm lãi suất tái cấp vốn là những nỗ lực của NHNN để hỗ trợ nền kinh tế đang bị bủa vây.

Nhưng việc giảm trần lãi suất huy động sẽ có nhiều khả năng khiến cho người dân gửi tiết kiệm theo đuổi các hình thức đầu tư tài sản khác với lãi suất cao hơn, thay vì thúc đẩy các hoạt động của nền kinh tế.

Và trong bối cảnh lãi suất cho vay qua đêm hiện tại ở mức 1,3% và lãi suất thị trường mở OMO ở mức 5,5% (nhiều khả năng giảm xuống 5% vào ngày mai), các điều kiện cấp vốn tiền đồng rẻ cho thấy lãi suất không phải là thủ phạm đứng đằng sau hiện tượng tăng trưởng tín dụng trì trệ của Việt Nam.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên