TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cho vay khó giảm nhưng đừng để tăng!

29-10-2015 - 16:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cho vay khó giảm nhưng đừng để tăng!

Các chuyên gia khuyến cáo về tín dụng có thể đang có dòng chuyển dịch từ tiền VNĐ sang USD.

Tổ chuyên gia tư vấn của Thủ tướng vừa đưa ra một loạt các kiến nghị về điều hành kinh tế vĩ mô trước những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới. Các kiến nghị này được đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2015, ngày 29/10.

Trong các kiến nghị đáng chú ý có kiến nghị liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ mà cụ thể là về tín dụng và lãi suất.

Cụ thể theo nhóm chuyên gia, về tín dụng, trong thời gian gần đây tín dụng đã tăng trở lại và tương đương với mức huy động vốn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc điều chỉnh tỷ giá và nới rộng biên độ giao dịch cũng làm ảnh hưởng đến vấn đề này.

Tổ chuyên gia xin lưu ý có thể đang có dòng chuyển dịch từ tiền VNĐ sang USD, cần được theo dõi thêm. Cũng như cần chuẩn bị các phương án trung hạn về điều chỉnh tỷ giá cho khớp với các tình huống chính sách lãi suất, tỷ giá của các nước lớn, nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Về lãi suất, theo tổ chuyên gia mặc dù, lạm phát đang ở mức thấp trong thời gian dài, nhưng lãi suất cho vay vẫn đứng ở mức rất cao (nhất là vay dài hạn). Việc tăng lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ cũng sẽ là áp lực lớn đến việc giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Theo tổ chuyên gia, lãi suất cho vay khó có thể giảm được, nhưng phải xử lý không để tiếp tục tăng trong giai đoạn tới.

 

Minh Quân

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên