TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất liên ngân hàng đã "cắt" được chuỗi trượt giảm

05-04-2016 - 09:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng đã "cắt" được chuỗi trượt giảm
Diễn biến lãi suất liên ngân hàng. Nguồn: Bloomberg.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua đồng loạt tăng nhẹ (xấp xỉ 0,1%) ở cả ba kỳ hạn sau hai tuần giảm liên tiếp trước đó.

Theo báo cáo tuần 28/3-1/4 của CTCK Bảo Việt (BVSC), tuần qua, thị trường OMO ở trạng thái hút ròng mạnh. Đã có 1.674 tỷ đồng được bơm mới qua kênh này, trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần lên tới 47.853 tỷ đồng. Do vậy, 46.179 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng về qua kênh thị trường mở tuần qua, tương đương với lượng vốn hút về trong tuần ngay sau Tết Nguyên Đán.

NHNN không bơm/hút qua kênh tín phiếu

Tuần qua là tuần thứ 16 liên tiếp NHNN không có hoạt động phát hành mới tín phiếu. Do nhiều tuần liền không có lượng vốn huy động mới nên tuần qua không có lượng tín phiếu đáo hạn nào, đồng nghĩa với NHNN đã không có hoạt động bơm/hút qua kênh tín phiếu.

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua đồng loạt tăng nhẹ (xấp xỉ 0,1%) ở cả ba kỳ hạn sau hai tuần giảm liên tiếp trước đó.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đã tăng 0,08% lên mức 3,61%/năm; kỳ hạn một tuần tăng 0,1% lên mức 3,91%/năm; và kỳ hạn hai tuần tăng 0,11% lên mức 4,16%/năm.

Việc tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng ở cả ba kỳ hạn, theo BVSC, có thể xuất phát từ diễn biến hút ròng vốn mạnh qua kênh OMO của NHNN. Tuy vậy, đây đều là những yếu tố mang tính ngắn hạn nên sẽ không ảnh hưởng lâu tới diến biến thị trường.

"Chúng tôi dự báo mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ xoay quanh mức 4%/năm trong một vài tuần tới", báo cáo nhận định.

Tỷ giá ổn định

Nhìn chung, tỷ giá duy trì ổn định 5 tuần trở lại đây, xoay quanh mức 22.300 VND/USD với biên độ dao động nhỏ.

BVSC vẫn duy trì quan điểm dự báo trước đó rằng tỷ giá sẽ tạm thời ổn định quanh mức 22.300 VND/USD trong một vài tuần tới, nhờ những điều kiện thuận lợi hiện thời như:

Nguồn cung ngoại tệ trong nước duy trì dồi dào do cán cân thương mại của Việt Nam duy trì xuất siêu nhẹ trong cả quý I (776 triệu USD).

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm lên đến 2,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 135% so với cùng kỳ.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên