TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN sẽ tiếp tục ổn định lãi suất như định hướng

23-06-2015 - 18:10 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN sẽ tiếp tục ổn định lãi suất như định hướng
Ảnh minh họa

Phó Thống đốc NHNN khẳng định, tăng lãi suất hoàn toàn không phải do NHNN hút vốn như nhiều đồn đoán và NHNN sẽ tiếp tục ổn định lãi suất như định hướng đầu năm 2015.

Liệu có hay không một cuộc đua tăng lãi suất huy động bất thường giữa các ngân hàng khi nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động?

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, việc một số ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng là do trước đó, những ngân hàng này huy động lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng khác trong hệ thống.

Đại diện NHNN cũng khẳng định, mặt bằng lãi suất hiện nay vẫn thấp hơn so với năm 2014. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều tiết lượng thanh khoản trong hệ thống và phối hợp với Bộ Tài chính phát hành tín phiếu kho bạc Nhà nước và trái phiếu Chính phủ để đảm bảo những điều hành chính sách lãi suất như định hướng đầu năm.

Theo định hướng chính sách của Chính phủ cũng như NHNN đầu năm 2015, các ngân hàng cơ bản không được tăng lãi suất cho vay, thậm chí phải xem xét giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn.

Những chỉ số kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm cho thấy nền kinh tế đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, để quyết định đầu tư trung và dài hạn, họ vẫn cần một mức lãi suất hợp lý hơn nữa. Điều này phụ thuộc rất lớn vào bàn tay điều hành của NHNN.

 

Theo Nguyễn Hải

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên