TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờ ngân hàng, người giàu lại càng giàu

02-03-2016 - 15:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhờ ngân hàng, người giàu lại càng giàu

Cuộc “đua” lãi suất kỳ hạn dài của các ngân hàng vẫn chưa có dấu hiệu tạm dừng, khi đến hôm nay mức lãi suất cao nhất đã lên tới gần 8,4%/năm.

Lâu lắm rồi, câu chuyện về lãi suất ngân hàng mới lại được bàn tán xôn xao như những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3 này. Trong khi những người có tiền nhàn rỗi dịp đầu năm còn băn khoăn chưa kịp đầu tư vào đâu, thì các sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản lại đua nhau gửi tin nhắn chào mời khách mua dự án, người làm môi giới chứng khoán cũng tấp nập chèo kéo khách hàng mở tài khoản, còn ngân hàng thì tranh thủ thời cơ để hút khách bằng chiêu lãi suất mỗi ngày một cao.

Với khách hàng phổ thông, hầu hết nhà băng hiện nay đều có các chương trình khuyến mãi như tặng quà khi gửi tiền, cộng thêm lãi suất khi gửi online, thậm chí có riêng cả chương trình cho người giới thiệu khách gửi tiền. Còn với nhóm khách hàng VIP – những người lắm tiền nhiều của và là đối tượng mà ngân hàng nào cũng thèm khát dù tỷ trọng nhóm khách này rất nhỏ - ngân hàng đang tung ra đủ các chiêu lãi suất từ cao đến rất cao cho họ.

Trước đây, các khoản tiền gửi cho những vị khách VIP thì chỉ những khách ấy và ngân hàng biết với nhau qua thỏa thuận hoặc trao đổi trực tiếp. Nhưng nay, các mức lãi suất đã được công khai.

Chẳng hạn như ở ngân hàng Eximbank đang áp dụng mức lãi suất 8%/năm cho nhóm khách hàng có khoản tiền gửi từ 10 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 36 tháng. Ngân hàng Việt Á trả khách mức lãi 8,38%/năm cho kỳ hạn 13 tháng với khoản tiền từ 100 tỷ đồng trở lên. Hiện Việt Á cũng là ngân hàng đang giữ ngôi vị quán quân về lãi suất huy động.

Hay ở Sacombank, với khách hàng gửi tiền từ 500 tỷ đồng trở lên kỳ hạn 13 tháng cũng được hưởng lãi tới 7,55%/năm, trong khi các kỳ hạn khác kể cả trên 1 năm chỉ hưởng lãi từ 6,5 – 6,8%/năm. Ngân hàng OCB, SeABank cũng quy định khách gửi trên 10 tỷ đồng có lãi suất 8%/năm kỳ hạn 13 tháng, còn lãi suất thông thường cho các kỳ hạn dài từ 6,7 – 6,95%/năm.

Sự phân biệt giữa khách VIP và khách thường được các ngân hàng quy định khá rõ ràng. Cùng một kỳ hạn, nhưng người ít tiền hơn lại có mức lãi suất thấp hơn nhiều so với khách VIP. Ví dụ như ở VietABank, nếu khoản tiền gửi dưới 100 tỷ đồng chỉ hưởng lãi 7,3%/năm, tức thấp hơn tới 1,08% so với các vị khách nhiều tiền. Hay ở Eximbank, mức lãi suất cho kỳ hạn 24, 26 tháng với khách hàng gửi dưới 10 tỷ đồng chỉ hưởng lãi 7,4%/năm, tức thấp hơn 0,6% so với khách VIP.

Không chỉ các vị khách VIP gửi tiền kỳ hạn dài mới được hưởng lãi suất cao, ngay cả các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng thì sự chênh lệch cũng đáng kể. Hiện nay nhiều ngân hàng đang huy động tiền gửi 1 tháng lãi suất 4,6 – 5%/năm, nhưng lãi suất cho khách VIP ít nhất là 5% - 5,5%/năm, chưa kể có thêm quà tặng và các chương trình khác đi kèm.

Chia sẻ với chúng tôi, một chuyên gia tài chính cho rằng, việc các ngân hàng ưu đãi cho khách VIP đã tồn tại từ nhiều năm nay, chỉ khác là giờ đây sự ưu ái đã được công khai. Bởi vậy mới nói, người giàu lại càng dễ làm giàu hơn, người có tiền thì tiền lại càng sinh tiền nhiều hơn.

Thế nhưng, trong một báo cáo nhận định về thị trường mới đây, công ty chứng khoán Bảo Việt đã nhận định rằng, dù lãi suất huy động được đẩy lên cao nhưng đa số người gửi tiền không được hưởng lợi, bởi mức lãi suất chỉ dành cho các vị khách VIP hiếm hoi mà thôi.

Một cán bộ quản lý của ngân hàng T. cũng thừa nhận với chúng tôi, mức lãi suất đưa ra như vậy nhưng rất hiếm có khách hàng, vì chẳng mấy ai đem vài chục tỷ hay vài trăm tỷ đồng đi gửi ngân hàng, trừ khi khoản tiền đó chỉ ở mức nhàn rỗi tạm thời trong 1-2 tháng. Những người có tiền nhiều họ sẽ lựa chọn hình thức đầu tư có khả năng sinh lời hơn và thanh khoản tốt hơn là gửi vào ngân hàng vì nếu chẳng may rút trước hạn còn bị mất cả tiền lãi.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên