TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu vốn ngắn hạn giảm

04-03-2016 - 10:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhu cầu vốn ngắn hạn giảm

Theo CTCK MBS, nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao có thể sẽ khiến nhu cầu tín dụng tăng và đẩy lãi suất tăng nhẹ trong thời gian tới.

Theo báo cáo mới đây, CTCK MBS chỉ ra lãi suất liên ngân hàng đã giảm mạnh khoảng 0,38 đến 1,66 điểm phần trăm ở các kỳ hạn qua đêm đến một tháng trong hai tuần gần đây do nhu cầu nguồn vốn ngắn hạn tại các NHTM không còn cao sau dịp tết Âm lịch.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng trở về trạng thái bình thường thể hiện qua mức lãi suất kỳ hạn qua đêm giảm xuống mức khá thấp. Theo đó, lãi suất qua đêm trong 2 tuần gần đây duy trì ở mức 1,22%, lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm xuống mức 1,7%/năm và lãi suất một tháng ở mức 3,5%/năm.


Lãi suất liên ngân hàng VND (%)

Lãi suất liên ngân hàng VND (%)

Trong hai tuần vừa qua, một số NHTM bắt đầu tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài. Các kỳ hạn có biến động chủ yếu là kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng. Một số NHTM đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn 36 tháng lên trên 8%.

Trong khi đó, tỷ giá VND/USD có xu hướng ổn định trở lại trong 2 tuần gần đây nhờ NHNN áp dụng chính sách điều hành tỷ giá mới. Các NHTM đã đưa tỷ giá mua và bán VND/USD về trạng thái bình thường. Tỷ giá VND/USD liên ngân hàng và tự do giảm trong hai tuần gần đây và giao dịch ở trạng thái giao dịch bình thường.

Theo MBS, áp lực lên tỷ giá VND/USD trong ngắn hạn được kỳ vọng giảm khi USD đang có dấu hiệu giảm giá và FED nhiều khả năng sẽ thay đổi lộ trình tăng lãi suất.

"Mức tăng CPI được kỳ vọng sẽ tăng trở lại trong tháng 3 do giá dịch vụ y tế đã được điều chỉnh tăng mạnh 30% kể từ đầu tháng 3. Nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao có thể sẽ khiến nhu cầu tín dụng tăng và đẩy lãi suất tăng nhẹ trong thời gian tới", báo cáo nhận định.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên