TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Lý Xuân Hải: Làm việc khó tránh sai sót, mong HĐXX phán quyết hợp tình hợp lý

02-06-2014 - 21:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Ông Lý Xuân Hải: Làm việc khó tránh sai sót, mong HĐXX phán quyết hợp tình hợp lý

Nguyên Tổng giám đốc ACB xin HĐXX xem xét trên cơ sở mình không cố ý, và phán quyết hợp tình hợp lý cho ông Hải về với gia đình.

Xem thêm: Toàn cảnh vụ Bầu Kiên


Ngày 2/6, vụ án xét xử Nguyễn Đức Kiên và các nguyên lãnh đạo ACB đã khép lại phần tranh tụng, tòa chuyển sang phần nghị án và dự kiến tuyên án vào ngày 9/6 tới đây.

Trong lời nói sau cùng trước tòa, Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Lý Xuân Hải đã thừa nhận, con người khi làm việc không tránh khỏi sai sót.

Về tội cố ý làm trái mà Viện Kiểm sát đề nghị mức án 12 - 14 năm tù giam kèm cấm đảm nhiệm, điều hành các TCTD từ 3-5 năm sau khi ra tù công bố ngày 27/5, bị cáo nói rằng ông tin tưởng những việc ông Hải và các nguyên lãnh đạo ACB đã thực hiện cũng không gây thiệt hại cho ACB.

Ông Hải khẳng định không làm những điều mà VKS đã quy tội, mong HĐXX xem xét kỹ. “Tôi không trốn tránh, tôi sẵn sàng làm việc đến cùng để chứng minh tôi vô tội.”

Ông Hải nhấn mạnh về gia phong, khẳng định tư cách cá nhân à cho rằng danh dự của bản thân không ai trên thế giới này có thể mua được.

Nói về ông Trần Xuân Giá, nguyên chủ tịch HĐQT ACB, người cũng bị truy tố về tội cố ý làm trái song đã được tạm đình chỉ vụ án do lâm bệnh nặng và đang phải chữa trị tại bệnh viện, ông Hải cho biết ông Giá làm việc tại ACB không phải là vì tham quyền chức, mà là với ước muốn của một người đã đi đến cuối cuộc đời làm trong cơ quan nhà nước, ông Giá muốn được làm việc trong một doanh nghiệp để biết doanh nghiệp thực tế hoạt động như thế nào.

Trong ít phút được nói lời sau cùng, bị cáo Lý Xuân Hải cũng nêu lên những điều xung quanh vụ án, rằng vụ án Huyền Như có liên quan tới việc ACB thiệt hại 718 tỷ đồng cùng với tội danh cố ý làm trái mà các bị cáo đang phải đối mặt, nhưng không hiểu sao cứ bị gạt đi.

Ông Hải đề nghị với HĐXX là xin không chỉ nhìn vào điều 106 Luật TCTD mà hãy nhìn rộng hơn để thấy toàn bộ bức tranh và hiểu vì sao các lãnh đạo ACB đã làm như vậy, và đừng xé cắt hoạt động kinh doanh của một ngân hàng rồi kết tội.

Nguyên Tổng giám đốc ACB xin HĐXX xem xét trên cơ sở mình không cố ý, và phán quyết hợp tình hợp lý cho ông Hải về với gia đình.

Trước đó, trong phần xét hỏi và tranh tụng, bản thân bị cáo Lý Xuân Hải đã liên tục khẳng định ông không làm trái. Việc ủy thác tiền gửi tại thời điểm năm 2011 là không sai phạm theo quyết định 742 của Ngân hàng Nhà nước, và thời điểm đó, khi chưa có luật hướng dẫn thi hành thì áp dụng theo các văn bản cũ. Còn việc ACBS đầu tư cổ phiếu ACB như cáo trạng, ông khẳng định không biết điều này và chính kiểm toán PwC cũng khẳng định điều đó (rằng ông Hải đã rất ngạc nhiên và tức giận...) trong phiên tòa lần này.

Hải Minh - N.Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên