TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau thời hạn chính thức, VAMC có thể cần thêm 1 tháng để hoàn thành mục tiêu

07-08-2015 - 10:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Sau thời hạn chính thức, VAMC có thể cần thêm 1 tháng để hoàn thành mục tiêu

CTCK HSC cho rằng với thời hạn nghiêm ngặt, VAMC đang gặp khó khăn để hoàn thành mục tiêu đúng thời hạn cuối tháng 9 năm nay.

Trong bản báo cáo nhận định ngày mới đây, CTCK TP. Hồ Chí Minh (HSC) có dẫn lại cuộc phỏng vấn của chúng tôi với Chủ tịch VAMC, ông Nguyễn Quốc Hùng.

Ông Hùng cho biết từ đầu năm đến hiện tại, VAMC đã mua 51,3 nghìn tỷ đồng giá trị nợ xấu, so với mức 42 nghìn tỷ đồng công bố một tháng trước, hoàn thành hơn 64% kế hoạch hoán đổi trái phiếu VAMC cả năm (80 nghìn tỷ đồng). Tổng nợ VAMC đã hoán đổi đến hiện tại là 163 nghìn tỷ đồng.

Chủ tịch VAMC cũng cho biết sau 7 tháng đầu năm, các ngân hàng đã đề xuất 64 nghìn tỷ đồng giá trị nợ xấu để bán cho VAMC.

Trong khi đó, VAMC đã thông qua các kế hoạch hoán đổi 59 nghìn tỷ đồng nợ xấu (giá trị sổ sách) cho 54 nghìn tỷ đồng trái phiếu đặc biệt.

VAMC đã thu hồi được 6,513 nghìn tỷ đồng từ số nợ đã hoán đổi trong 7 tháng đầu năm nay, so với mức thu hồi nợ cho cả năm 2014 là 4,8 nghìn tỷ đồng. VAMC đặt mục tiêu xử lý 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong năm nay và sau đó tập trung hơn vào thu hồi nợ xấu từ năm sau.

HSC cho rằng với thời hạn nghiêm ngặt, VAMC đang gặp khó khăn để hoàn thành mục tiêu đúng thời hạn cuối tháng 9 năm nay.

“VAMC có thể được phép linh hoạt trong mục tiêu này, tuy nhiên, như chúng tôi nhận thấy từ các số liệu, không phải mọi tỷ lệ nợ xấu đề xuất đều được chấp nhận”, HSC bình luận.

Công ty này cho biết thêm NHNN đã xác định mức hoán đổi nợ xấu cố định cho mỗi ngân hàng do đó sự trì hoãn ở đây nhiều khả năng là để tìm tỷ lệ nợ xấu đáp ứng các tiêu chí của VAMC. Phần lớn nợ xấu phù hợp đã được hoán đổi do đó phần nợ xấu còn lại không phải luôn luôn phù hợp với những gì mà VAMC đang tìm kiếm.

“Theo đó dẫn đến tình huống tiến thoái lưỡng nan. Trong bất kỳ trường hợp nào, có vẻ như VAMC có thể cần thêm một tháng nữa hoặc hơn để hoàn thành các mục tiêu sau thời hạn chính thức”, HSC dự báo.

HSC cũng cho rằng đối với vấn đề thu hồi nợ, tiến độ của quá trình này vẫn được dự đoán ở mức thấp. Có thể giả định rằng công tác thu hồi nợ xấu từ đầu năm đến hiện tại được thực hiện với sự hợp tác của người cho vay, đã sẵn sàng ký chuyển giao tài sản thế chấp cho ngân hàng/VAMC. Trong trường hợp các thủ tục hành chính chưa hoàn tất, quá trình này trở nên rất phức tạp.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên