TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SHB ngổn ngang nợ xấu

21-10-2013 - 22:20 PM | Tài chính - ngân hàng

SHB ngổn ngang nợ xấu

Nếu muốn kéo tỉ lệ nợ xấu đến cuối năm 2013 về con số dưới 5% như kế hoạch, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tới đây sẽ phải bán đứt 2.000 tỉ đồng cho VAMC.

Cùng nằm trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) đầu tiên bán nợ xấu cho Cty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), SHB hôm 16/10 mới đây vừa được VAMC phát hành số trái phiếu đặc biệt mệnh giá 74,7 tỉ đồng mua lại số nợ xấu đầu tiên.

Như vậy, thay vì phải trích lập 50% hoặc 100% đối với các món nợ nghi ngờ mất vốn (nợ nhóm 4) và các khoản nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5), trong vòng 5 năm tới đây, mỗi năm SHB sẽ chỉ phải trích lập dự phòng 20% cho số trái phiếu trên, tương đương gần 15 tỉ đồng mỗi năm.

Cũng với số trái phiếu trên, SHB có thể tiếp tục vay tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với mức tối đa lên đến 70% mệnh giá trái phiếu và yếu tố này, cũng phần nào giải thích sự “sốt sắng” của các ngân hàng trong quyết tâm bán nợ xấu cho VAMC.

Ông Nguyễn Văn Lê – Tổng Giám đốc SHB cũng xác nhận, SHB có kế hoạch bán 1.000 tỉ đồng nợ xấu cho VAMC và hầu hết trong số này đều của Habubank chuyển về sau khi sáp nhập vào SHB. Ngoài số nợ xấu được bán mới đây, một số khoản nợ khác đang được VAMC tiến hành rà soát.

Điều đáng nói là, con số 74,7 tỉ đồng trong đợt bán nợ xấu đầu tiên của SHB là khá khiêm tốn nếu so với tổng con số nợ xấu của nhà băng này, vốn lên tới 5.300 tỉ đồng tính đến cuối quý II.2013.

Chính vì vậy, một tổ chức đầu tư đưa quan điểm, để có thể đưa tỉ lệ nợ xấu năm 2013 về dưới 5% như kế hoạch, SHB sẽ phải bán tiếp khoảng gần 2.000 tỉ đồng nợ cho VAMC hoặc trích lập dự phòng với con số tương tự trong những tháng cuối năm.

Dĩ nhiên với các ngân hàng, thay vì bỏ tiền túi ra trích lập dự phòng, bán nợ xấu cho VAMC giải quyết được hàng loạt vấn đề, vừa giảm tỉ lệ nợ xấu, vừa làm đẹp bảng cân đối và đồng thời cũng bổ sung thêm một nguồn vốn phục vụ hoạt động thông qua kênh tái cấp vốn từ NHNN.

Điểm mấu chốt là, năng lực mua nợ của VAMC sẽ không thể nhanh chóng như kỳ vọng của các nhà băng và hơn nữa, không phải khoản nợ nào cũng nằm trong tầm ngắm của VAMC.

Cụ thể đối với mục tiêu bán 1.000 tỉ đồng nợ xấu bán cho VAMC của SHB, một tổ chức đầu tư đánh giá, do ngân hàng hiện vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định nên VAMC chưa thể mua toàn bộ số nợ xấu mà ngân hàng đề xuất.

Xử lý nợ xấu với không chỉ riêng SHB, chắc chắn sẽ là một cuộc trường chinh.

Theo Văn Nguyễn

  hangnt

  Lao động

  Từ Khóa:

  CÙNG CHUYÊN MỤC

  XEM
  Trở lên trên