TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SJC “chảnh” với vàng 1 chữ, NHNN khuyến cáo người dân bình tĩnh

18-01-2016 - 11:32 AM | Tài chính - ngân hàng

SJC “chảnh” với vàng 1 chữ, NHNN khuyến cáo người dân bình tĩnh
Vàng một chữ (bên phải)

Người dân đem vàng miếng SJC một chữ đi bán bị SJC và các doanh nghiệp trừ tiền, trong khi NHNN vẫn khẳng định không phân biệt vàng một chữ hay hai chữ số và người dân nên bình tĩnh kẻo mất tiền oan.

Làm khó người giữ vàng

Những ngày vừa qua, người dân nắm giữ vàng, nhất là vàng miếng có một chữ số, tỏ ra lo ngại trước việc các tiệm vàng từ chối mua vào hoặc bị trừ tiền phí rất cao.

Việc từ chối mua vàng một chữ chỉ ban đầu chỉ xảy ra ở Tp. Hồ Chí Minh và các đơn vị kinh doanh của SJC (từ 30/12/2015). Lý do mà SJC đưa ra là bởi vàng miếng một chữ thực ra là số vàng được sản xuất thời điểm trước đây, về chất lượng không khác biệt so với vàng miếng hai chữ. Tuy nhiên loại vàng miếng một chữ lại bị thị trường từ chối. Khi người dân bán loại vàng này công ty vẫn mua vào nhưng khi bán ra lại rất khó khăn. Đến nay, lượng vàng miếng mua vào tồn kho của công ty lớn, gây mất cân đối vốn và có khả năng dẫn đến nhiều rủi ro. Vì vậy, SJC đã tạm ngưng mua vào, chờ được cấp phép gia công thêm.

Được biết, năm 2014 công ty được cấp phép gia công 60.000 lượng và 65.000 lượng trong năm 2015 và xin hạn mức cho năm 2016 là 60.000 lượng.

Sau động thái của SJC, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn ở Hà Nội cũng từ chối thu mua vàng một chữ của SJC và vàng móp méo. Cũng có doanh nghiệp vẫn thu mua loại vàng này nhưng thu phí rất cao, tới 400 – 500 nghìn đồng/lượng so với giá niêm yết dành cho vàng SJC, nếu người dân muốn đổi sang loại vàng hai chữ thì tiếp tục phải trả thêm một khoản phí từ 50 – 70 nghìn đồng nữa, tổng cộng người dân mất trên dưới 500 nghìn đồng/lượng.

SJC dù đã mua vàng một chữ trở lại từ ngày 13/1 sau khi được NHNN cấp phép gia công 30.000 lượng đợt 1 nhưng nhiều người vẫn lo lắng và mang vàng một chữ đến để đổi cho các doanh nghiệp lấy vàng 2 chữ cho yên tâm.

“Ép” cơ quan quản lý?

Việc SJC ngưng mua vàng một chữ như vừa qua không phải lần đầu. Trước đó hồi tháng 3/2015, đơn vị này cũng có quyết định tương tự khiến cho người giữ vàng bị một phen “lao đao”. Tuy nhiên, mức phí mà các đơn vị thu hồi tháng 3 đối với vàng một chữ chỉ vài chục nghìn đồng/lượng chứ không phải mức phí cao “trên trời” như lần này.

Nhiều chuyên gia cho rằng, với thương hiệu vàng quốc gia mà NHNN đã quy định thì vàng SJC nào cũng như nhau, không nên phân biệt một chữ hay hai chữ. Với các thương hiệu vàng khác, người dân đã rất thiệt thòi vì giá chênh lệch tới hơn 2 triệu đồng/lượng so với vàng SJC, thì hà cớ gì cùng thương hiệu SJC lại tiếp tục “hành” người giữ vàng đến thế.

Cũng có ý kiến cho rằng, vì lý do được độc quyền gia công sản xuất vàng miếng cho NHNN, nên SJC đang ở thế có thể “chảnh” được với cơ quan quản lý và “ép” NHNN phải đáp ứng “quota” mà đơn vị này đưa ra. Không ai chắc chắn được rằng, sau khi hết hạn mức gia công đó, vàng một chữ có tiếp tục bị đối xử như thời gian vừa qua hay không.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

Liên hệ với NHNN, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh khẳng định với báo giới rằng, không có sự phân biệt về chất lượng giữa vàng miếng SJC một chữ số và vàng miếng SJC hai chữ số do Công ty SJC đã sản xuất. Đồng thời NHNN khuyến cáo người dân nên bình tĩnh trước mọi quyết định mua, bán vàng miếng SJC để tránh thiệt hại không đáng có.

Cụ thể theo đại diện NHNN, vàng miếng SJC một chữ số là những mẫu mã, sản phẩm vàng miếng SJC có 1 ký tự chữ trước dãy số sê-ri, do Công ty SJC đã sản xuất từ trước năm 1996. Căn cứ Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, với tư cách là nhà sản xuất, Công ty SJC có nghĩa vụ tuân thủ các điều kiện bảo đảm chất lượng đối với sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật, người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm do mình sản xuất. Do vậy, không có sự phân biệt về chất lượng giữa vàng miếng SJC một chữ số và vàng miếng SJC hai chữ số do Công ty SJC đã sản xuất.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Nhà nước công nhận tất cả các loại vàng miếng đã từng được NHNN cấp phép sản xuất. Do vậy, NHNN khẳng định vàng miếng SJC một chữ số hay vàng miếng SJC hai chữ số đều được lưu thông bình thường, không có sự phân biệt.

Liên quan đến đề nghị cấp hạn mức gia công vàng miếng SJC móp méo của Công ty SJC, ông Minh cho biết, đầu năm 2016, Công ty SJC có đề nghị NHNN cấp hạn mức cho Công ty được gia công vàng miếng SJC móp méo thành vàng miếng SJC trong năm 2016. Căn cứ quy định tại Quyết định 1623/QĐ-NHNN ngày 23/8/2012 về việc tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng của NHNN, NHNN đã phối hợp với NHNN chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các khâu xét duyệt hồ sơ một cách chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 12/1/2016, NHNN đã có văn bản chấp thuận cho Công ty SJC được gia công vàng miếng SJC móp méo thành vàng miếng SJC với hạn mức 30.000 lượng trong 6 tháng đầu năm 2016. Cùng ngày, NHNN đã có văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giám sát chặt chẽ quá trình gia công lại vàng miếng SJC móp méo thành vàng miếng SJC tại Công ty SJC theo đúng quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, NHNN đã yêu cầu Công ty SJC khẩn trương thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hành sản phẩm vàng miếng do Công ty sản xuất, gia công để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Do vậy, NHNN khuyến cáo người dân nên bình tĩnh trước mọi quyết định mua, bán vàng miếng SJC để tránh thiệt hại không đáng có.

 

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên