TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SJC phân biệt vàng 1 chữ cái: Quyền lợi người tiêu dùng ở đâu?

31-03-2015 - 14:36 PM | Tài chính - ngân hàng

SJC phân biệt vàng 1 chữ cái: Quyền lợi người tiêu dùng ở đâu?

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước khuyên rằng người dân nên bán ra vàng miếng vì giá vàng đang có lời, mức chênh hơn 3 triệu đồng so với thế giới. Thực tế, tính đến ngày 31/3, giá vàng trong nước đang chênh với giá vàng thế giới khoảng 4,3 triệu đồng.

Nói về tình trạng phân biệt giá vàng miếng có 1 chữ cái trước dãy số và 2 chữ cái trước dãy số, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết cơ quan này chỉ quản lý việc sản xuất, còn giá cả là do thị trường quyết định.

Tại sao SJC chối bỏ vàng 1 chữ cái?

Theo ông Cảnh, việc giá vàng miếng 1 chữ cái trước dãy số thấp hơn 40.000 đồng so với vàng miếng có 2 chữ cái trước dãy số có thể là do nhu cầu của thị trường.

Tình trạng này có lẽ sẽ căng thẳng hơn, khi bắt đầu từ ngày mai (ngày 1/4), Công ty SJC sẽ bắt đầu áp dụng mức chênh lệch giá giữa vàng miếng 1 chữ số và 2 chữ số. Tuy nhiên, người có miếng vàng SJC một chữ đến bán Công ty SJC vẫn mua bình thường và không trừ phí.

Tìm hiểu từ phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty vàng bạc Agribank, cho biết vàng miếng 1 chữ cái hay 2 chữ cái trước dãy số đều là do Ngân hàng Nhà nước sản xuất cả. Vàng miếng 1 chữ cái thì sản xuất cũ, còn 2 chữ cái thì mới sản xuất.

“Thời gian qua, chúng tôi đến Ngân hàng Nhà nước lấy vàng chủ yếu là vàng miếng có 2 chữ cái. Trước đây, thị trường cũng không phân biệt vàng 1 chữ cái hay 2 chữ cái. Tình trạng này mới xuất hiện gần một năm nay mà không rõ nguyên nhân vì sao. Tuy nhiên, khi chúng tôi mang vàng miếng 1 hay 2 chữ cái trước dãy số thì công ty SJC đều mua đồng giá hết”, ông Trúc bình luận.

Bình luận về hiện tượng này, một chuyên gia tài chính cho rằng có vấn đề ở đây và có thể là do vàng miếng 1 chữ số trước dãy số bị gia công lậu?

“Có nhiều thông tin xung quanh việc vàng miếng bị gia công. Hiện trình độ gia công lậu tinh vi và có nhiều đối tượng nhập lậu về, đem gia công rồi mang đến ngân hàng bán với giá cao. SJC biết nhưng không thể nào bắt được. Còn nhớ trước đây, người cầm vàng miếng cũng bị làm khó bởi cái vỏ bọc. Rõ ràng, nguyên nhân bên trong là có”, vị này bình luận.

Làm sao để bảo vệ người giữ vàng?

Đây là câu hỏi có thể bị bỏ ngỏ câu trả lời bởi thị trường thì khắc nghiệt, còn chính sách thì không khuyến khích người dân cầm giữ vàng miếng.

Trên thực tế, chính đại diện SJC cũng khẳng định việc sản xuất vàng miếng được thực hiện theo quy định chặt chẽ, thống nhất của pháp luật. Vậy, việc SJC cũng phân biệt đối xử với vàng miếng 1 chữ số và 2 chữ số có hợp lý không và quyền lợi của người tiêu dùng với sản phẩm của công ty sẽ được bảo vệ ra sao?

Cần phải nói rằng, nếu SJC đã cam kết chất lượng và giá cả như nhau thì phải bảo vệ lợi ích cho những khách hàng sử dụng sản phẩm của mình. Còn hành động cũng theo các ngân hàng, mua lại với giá thấp hơn so với vàng miếng 2 chữ cái là vi phạm vào quyền của người tiêu dùng.

Theo Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010, khoản 6, Điều 8, người tiêu dùng có quyền “Yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết”.

Tuy nhiên, câu chuyện này có ẩn tình, mà theo một chuyên gia ngân hàng, vấn đề nằm ở chỗ độc quyền trong sản xuất và bán vàng miếng. Tình trạng này cũng đã được nhiều chuyên gia cảnh báo khi Ngân hàng Nhà nước siết lại thị trường vàng miếng theo hướng vừa là người làm chính sách, vừa là người làm kinh doanh.

“Cứ nhìn mà xem, thị trường vàng miếng và thị trường vàng trang sức khác nhau thế nào. Hiện giá vàng trang sức theo sát giá thế giới vì được nhập khẩu. Trong khi giá vàng miếng thì cao ngất so với giá vàng thế giới một cách phi lý. Với mức chênh lệch này thì ai là người được hưởng lợi?”, vị chuyên gia này đặt dấu hỏi.

Theo ông, bài toán mà thị trường vận hành tốt vẫn giải được, chỉ có số ít mất quyền lợi khi thị trường vận hành thôi. Ngân hàng Nhà nước chỉ nên điều tiết thị trường thông qua chính sách gián tiếp và không được buôn bán trực tiếp.

Theo vị chuyên gia này, việc phân biệt vàng miếng 1 chữ cái và 2 chữ cái trước dãy số sẽ lại tiếp tục tạo ra sự chênh lệch giá mua bán vàng miếng SJC. Đây cũng có thể là một động thái để hạn chế người dân mua vàng tích trữ?

>>> SJC “chê” vàng miếng một chữ: Phải chăng ẩn chứa một điều gì bất thường?

Theo Trần Giang

PV

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên