TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một tuần đầy biến động của thị trường tài chính ngân hàng

16-12-2012 - 17:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Thêm một tuần đầy biến động của thị trường tài chính ngân hàng

Kết thúc điều tra vụ lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng; BIDV hoãn niêm yết; Ông Đặng Hồng Anh bất ngờ từ nhiệm HĐQT Sacombank; ông Trần Mộng Hùng ứng cử vào HĐQT ACB...là những sự kiện quan trọng tuần qua.

Ngoài ra, Techcombank thông báo ĐHCĐ bất thường vào tuần tới, các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động kỳ hạn dài; dự thảo thu phí ATM nội mạng của NHNN…cũng là những thông tin rất đáng chú ý.

Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như

Ngày 14/12, cơ quan cảnh sát điều tra đã kết thúc điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, khởi tố 17 bị can. 6 bị can liên quan đến vụ án là các cựu lãnh đạo ngân hàng ACB được tách riêng để điều tra thêm.

Liên quan một số nhân vật Ngân hàng ACB trong vụ án này, cơ quan CSĐT - Bộ Công an có căn cứ xác định: Từ tháng 5/2010 đến tháng 11/2010, Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB đã chỉ đạo Thường trực HĐQT ngân hàng này, gồm các ông: Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lý Xuân Hải ra chủ trương để Ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng sai qui định, trong đó có gửi hơn 718 tỷ đồng vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP HCM với lãi suất trong hợp đồng là 14%/năm, lãi chênh lệch ngoài hợp đồng từ 3,7 đến 13%/năm, vi phạm Luật các tổ chức tín dụng, để Huỳnh Thị Huyền Như lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên.

Ngoài ra, với chủ trương sai trái trên, Ngân hàng ACB đã ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào 29 ngân hàng để hưởng chênh lệch ngoài hợp đồng, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây thiệt hại cho 22 ngân hàng hơn 247 tỷ đồng...

BIDV thêm một lần lỡ hẹn niêm yết

Cổ phiếu có mã BID của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ hoãn niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) thay vì dự kiến chào sàn muộn nhất vào ngày 10-1-2013.

Lý do chưa đầy đủ là ngân hàng này lo ngại tình hình khó khăn của thị trường tài chính và sự sụt giảm kỷ lục trên thị trường chứng khoán, sức cầu yếu và những khó khăn của ngành ngân hàng đang là những yếu tố bất lợi cho giá cổ phiếu BID, cũng như quyền lợi cổ đông, uy tín của ngân hàng.

ACB và Techcombank sắp ĐHCĐ bất thường

ACB sẽ ĐHCĐ bất thường năm 2012 vào ngày 26/12 tại Tp. HCM. Có 4 ứng cử viên ứng cử vào vị trí HĐQT ACB, trong đó đáng chú ý là sự trở lại của nguyên chủ tịch Trần Mộng Hùng. Một nhân vật khác đáng chú ý trong danh sách ứng cử là ông Trần Trọng Kiên – người đang giữ vị trí lãnh đạo tại 11 công ty khác nhau.

Techcombank bất ngờ thông báo ĐHCĐ bất thường năm 2012 vào ngày 21/12 tại Hà Nội. Nội dung chủ yếu của đại hội là bầu bổ sung thành viên HĐQT và thành viên BKS. Có 3 ứng viên bầu bổ sung vào HĐQT và BKS

Ông Đặng Hồng Anh từ nhiệm HĐQT Sacombank

Ông Đặng Hồng Anh bất ngờ từ nhiệm thành viên HĐQT ngân hàng Sacombank từ 11/12/2013.

Theo thông báo của ngân hàng này thì HĐQT Sacombank đã họp và thống nhất thông qua nguyện vọng từ nhiệm của ông Đặng Hồng Anh đồng thời sẽ trình ĐHCĐ xem xét quyết định trong phiên họp gần nhất theo quy định.

Trước đó, đầu tháng 11, nguyên chủ tịch HĐQT Đặng Văn Thành (cha của Đặng Hồng Anh) cũng đã từ nhiệm chức chủ tich ngân hàng.

Các ngân hàng hạ mạnh lãi suất huy động

Các ngân hàng lớn, nhỏ đồng loạt hạ mạnh lãi suất huy động kỳ hạn dài. Hiện lãi suất kỳ hạn dài của các ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank, Sacombank, Eximbank cao nhất là 12%/năm, của các ngân hàng nhỏ hơn như Bắc Á, Navibank, LienVietPostBank, VIB…cao nhất là 12,5%.

Fitch nhận định có tới 75% khả năng khu vực ngân hàng của Việt Nam sẽ được đặt triển vọng ổn định. 25% còn lại thuộc về khả năng triển vọng bị hạ xuống mức tiêu cực. Con số này được đưa ra dựa trên những dự báo về tăng trưởng kinh tế, khối lượng nợ xấu, vốn, lợi nhuận cũng như những luật lệ ảnh hưởng đến khu vực ngân hàng. 

Giao dịch ATM nội mạng sắp bị thu phí

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo thông tư quy định về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa để lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân.

Các mức phí được đưa ra trong dự thảo thông tư này cụ thể như sau: 

Phí phát hành thẻ: từ 0 đến 100.000 đồng/thẻ; phí thường niên: từ 0 đến 60.000 đồng/thẻ/năm; phí vấn tin tài khoản (không in chứng từ) tại ATM chỉ thu giao dịch ngoại mạng: từ 0 đồng đến 500 đồng/giao dịch; phí in sao kê tài khoản hoặc in chứng từ vấn tin tài khoản tại ATM giao dịch nội mạng: từ 100 đồng đến 500 đồng/giao dịch; giao dịch ngoại mạng: từ 300 đồng đến 800 đồng/giao dịch.

Đáng chú ý, phí rút tiền mặt tại ATM cho giao dịch nội mạng dự kiến sẽ tăng dần theo từng năm, từ 1.000 đồng/lần giao dịch vào năm 2013 đến 3.000 đồng/lần giao dịch vào năm 2015; giao dịch ngoại mạng tối đa là 3.000 đồng/giao dịch; và phí chuyển khoản tại ATM là từ 0 đến 15.000 đồng/giao dịch.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên