TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN: Khuyến khích nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào việc tái cơ cấu các TCTD

10-12-2012 - 09:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc NHNN: Khuyến khích nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào việc tái cơ cấu các TCTD

Năm 2013 NHNN sẽ tiếp tục các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tiến hành các quy trình thủ tục để sớm phê duyệt các phương án tái cơ cấu đối với các NHTM yếu kém.

Trong khuôn khổ báo cáo tại Hội nghị CG cuối kỳ năm 2012 đang diễn ra tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã nhấn mạnh vào hai vấn đề đó là kết quả điều hành chính sách tiền tệ và thực hiện tái cơ cấu khu vực ngân hàng năm 2012, cũng như kế hoạch triển khai cho năm 2013.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, năm 2013 NHNN sẽ tiếp tục các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tiến hành các quy trình thủ tục để sớm phê duyệt các phương án tái cơ cấu đối với các NHTM yếu kém còn lại; đồng thời giám sát chặt chẽ quá trình tái cơ cấu theo phương án này, xác định mục tiêu cuối cùng của việc tái cơ cấu là duy trì sự an toàn ổn định hệ thống.

Trong năm 2013 NHNN sẽ tập trụng triển khai các giải pháp sau:

-          Hoàn thành sửa đổi, bổ sung các quy định an toàn trong hoạt đông ngân hàng;

-          Tiếp tục triển khai lành mạnh hóa tài chính của các TCTD, bao gồm xử lý nợ xấu và tăng vốn điều lệ;

-          Triển khai việc cơ cấu lại hoạt động và quản trị của các  TCTD;

-          Hoàn thành căn bản cơ cấu lại sở hữu, pháp nhân của các NHTM yếu kém;

-          Hoàn thành cơ cấu lại các công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính.

Thống đốc nhấn mạnh, quá trình tái cơ cấu này sẽ đảm bảo tính công khai, minh bạch, gắn việc cơ cấu lại các TCTD với cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp và cơ cấu lại thị trường tài chính theo các mục tiêu và giải pháp mà Chính phủ đã phê duỵet.

“Quá trình tái cơ cấu lại các TCTD sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia”  - Người đứng đầu NHNN nhấn mạnh.

 Về điều hành chính sách tiền tệ, Thống đốc cho biết: Bám sát với chủ trương của Chính phủ và trên cơ sở dự báo tình hình lạm phát, thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, phối hợp đồng bộ giữa chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó, chính sách lãi suất nHNN sẽ tiếp tục điều hành lãi suất chủ động, linh hoạt.

Đối với chính sách tín dụng, NHNN sẽ kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín động đối với các TCTD nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp theo hướng tập trung đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DNNVV, sử dụng nhiều lao động, các dự án, phươn án sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên