TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ chiếm đoạt 420 tỷ: Đề nghị án chung thân cho một bị cáo

26-02-2016 - 20:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ chiếm đoạt 420 tỷ: Đề nghị án chung thân cho một bị cáo
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu

15 giờ chiều nay (26/2), ngày xét xử thứ 2, phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” đã sang phần đề nghị án.

Theo đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa, bị cáo Ngô Thanh Long do có ý định chiếm đoạt tài sản, vào năm 2008 đã chỉ đạo Lê Hiền Nhân là nhân viên của mình, chỉnh sửa sổ sách theo dõi hàng tồn kho, công nợ phải thu và điều chỉnh số liệu kế toán để kết quả kinh doanh năm 2007 của công ty Long Quân từ lỗ 18 tỷ đồng thành lãi hơn 2 tỷ đồng.

Sau đó, Long lập hồ sơ vay vốn Vietcombank - Chi nhánh Cần Thơ 120 tỷ đồng, vay BIDV - Chi nhánh Cần Thơ 80 tỷ đồng. Trong quá trình vay vốn, mất khả năng chi trả dẫn đến Long chiếm đoạt của Vietcombank hơn 72 tỷ đồng và BIDV hơn 39 tỷ đồng.

Nguyễn Thành Long còn lập hồ sơ mua bán giả tạo các căn hộ chung cư River Garden để thế chấp cho các ngân hàng. Cụ thể, công ty Long Quân được Techcombank - Chi nhánh TP.HCM cho vay 80 tỷ đồng. Trong quá trình vay, Long đã sử dụng 5 căn hộ River Garden mua bán giả tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt hơn 37,5 tỷ.

Công ty Mê Kông 79 được Techcombank - Chi nhánh TP.HCM cho vay 80 tỷ đồng. Trong quá trình vay Long sử dụng 2 căn hộ River Garden mua bán giả tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng.

Tương tự, công ty Mê Kông được Techcombank - Chi nhánh TP.HCM cho vay 80 tỷ đồng. Long đã dùng 18 bộ hồ sơ giả để thế chấp, chiếm đoạt gần 71 tỷ đồng.

Tương tự, công ty Mê Kông được MSB chi nhánh Sài Gòn cho vay 60 tỷ, Long dùng 15 căn hộ River Garden mua bán giả tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng.

Ngoài ra, Long còn cam kết cầm cố các lô thẻ cào để Techcombank – Chi nhánh TP.HCM cấp chứng thư bảo lãnh đối ứng giá trị 20 tỷ đồng cho công ty Mê Kông 79. Tuy nhiên, sau đó, Long không thực hiện việc cầm cố tài sản và chiếm đoạt 20 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, Long thực hiện hành vi gian dối trong việc hoán đổi thẻ cào cầm cố bảo đảm khoản vay của công ty Mê Kông và gian dối trong việc thực hiện hợp đồng ủy thác bán hàng cho công ty V.PIN để chiếm đoạt của Techcombank – Chi nhánh TP.HCM trên 108 tỷ đồng. Tổng cộng, Long đã chiếm đoạt của 4 ngân hàng gần 422 tỷ đồng.

Hành vi của Ngô Thanh Long, theo VKS là đủ căn cứ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và vị đại diện VKS tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên án tù chung thân.

Đối với vị cáo Lê Hiền Nhân, VKS cáo buộc, bị cáo nói rằng không biết việc Ngô Thanh Vân lừa đảo chiếm đoạt, tuy nhiên hành vi của Vân chỉnh sửa hồ sơ, ‘làm đẹp’ sổ sách từ nợ thành lãi, rồi mang đến ngân hàng vay tiền… là hành vi sai trái, phạm tội đồng phạm giúp sức cho Long trong tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. VKS đề nghị tuyên 16-18 đối với Lê Hiền Nhân.

3 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng là Lê Duy Khương (36 tuổi, ngụ Q.3, nguyên Trưởng Phòng giao dịch Gò Vấp thuộc MSB Sài Gòn), Mã Quốc Phát (29 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, nguyên cán bộ tín dụng thuộc Phòng Giao dịch Gò Vấp ), Nguyễn Nam Huân (31 tuổi, ngụ Q.9, nguyên Chuyên viên Phòng Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp thuộc Techcombank – Chi nhánh TP.HCM ) bị VKS đề nghị từ 14-16 năm tù cho từng bị cáo với tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngay sau khi VKS nêu quan điểm buộc tội, Chủ tọa phiên tòa tiến hành cho các luật sư bảo vệ quyền lợi các bị cáo, tranh tụng công khai với đại diện VKS tại phiên tòa.

 

Theo Tân Châu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên