TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2,5 triệu dân Philippines di tản tránh bão

06-12-2014 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

2,5 triệu dân Philippines di tản tránh bão

Ngày 5-12, Chính phủ Philippines tổ chức di tản hàng triệu dân ở các vùng ven biển thuộc miền trung để tránh cơn bão Hagupit.

Chính phủ Philippines thông báo hơn 500.000 hộ gia đình, tương đương 2,5 triệu người, phải di tản trước khi bão Hagupit đổ bộ.

Theo báo Daily Inquirer, dự báo bão Hagupit đánh vào tỉnh Ðông Samar, Bắc Samar và thành phố Tacloban vào chiều tối 6-12 với sức gió 215 km/giờ, giật 250 km/giờ.

Cơ quan Khí tượng Philippines cảnh báo bão Hagupit sẽ gây mưa cực lớn và những con sóng cao 4-5m đánh vào bờ biển.

Trung tâm AccuWeather Global Weather Center cho biết khoảng 10 triệu cư dân miền trung
Philippines phải đối mặt với nguy cơ gió mạnh và lũ lụt.

Bão Hagupit sẽ ảnh hưởng tới tổng cộng hơn 30 triệu người dân cả nước Philippines. Cơn bão này có hướng di chuyển rất giống với siêu bão Haiyan đã cướp đi sinh mạng của hơn 7.000 người và làm hơn 4 triệu người lâm vào cảnh mất nhà cửa khi nó tàn phá miền trung Philippines hồi tháng 11-2013. Hệ thống Cảnh báo thảm họa và điều phối Liên Hiệp Quốc mô tả bão Hagupit “có thể gây ảnh hưởng nhân đạo nghiêm trọng”.

Tại thành phố Tacloban, nơi bị bão Haiyan tàn phá nặng nề, nhà chức trách cho biết khoảng 19.000 người sống ở các vùng ven biển đã được đưa tới 26 trung tâm trú ẩn. Con số này có thể tăng gấp đôi trong hôm nay. Hàng trăm người khác trú ẩn trong các trường học, nhà thờ, những người giàu có hơn vào khách sạn ở. Vẫn còn rất nhiều người dân Tacloban phải sống trong các căn lều từ tháng 11-2013 đến nay vì vẫn chưa có nhà cửa.

Cô Rita Villadolid, một công dân Tacloban, cho biết: “Chúng tôi đều đã học được bài học từ năm ngoái. Tất cả mọi người đều đang rất sợ hãi”. Rất nhiều người dân thành phố đã đi siêu thị tích trữ thực phẩm, nước ngọt, thuốc men và xăng. Các trường học, công sở đều đóng cửa. Một sân vận động thể thao ở thành phố trở thành địa điểm rất nhiều người đến trú ẩn.

Ở Manila, Tổng thống Benigno Aquino đã ra lệnh cho các cơ quan nhà nước đảm bảo nguồn gạo, điện và hệ thống viễn thông an toàn nhằm chuẩn bị cho chiến dịch cứu hộ. Chính quyền Manila cho biết 19 tỉnh trong phạm vi 100km tính từ tâm bão là những vùng có nguy cơ cao. Tại các khu vực này, thiệt hại nông nghiệp sẽ nghiêm trọng, giao thông trở nên nguy hiểm và hệ thống điện sẽ chập chờn.

Phóng viên Jennifer Manongdo của báo Manila Bulletin cho biết Bộ Nội vụ Philippines cũng đã yêu cầu người dân thủ đô Manila chuẩn bị sẵn sàng bởi bão Hagupit có thể lướt qua thành phố.

“Tôi và người thân trong gia đình cũng đều đã mua đầy đủ thực phẩm và đồ tiếp tế dự trữ trong nhà. Manila có thể sẽ không bị ảnh hưởng nặng nhưng lũ lụt có thể xảy ra” - Manongdo cho biết.

Cô kể mình cảm thấy rất buồn vì đất nước Philippines luôn phải hứng chịu những thảm họa liên tiếp trong nhiều năm qua. 

“Tacloban và những vùng gần tâm bão vẫn còn chưa phục hồi sau thảm họa năm ngoái, nay lại phải gồng mình hứng chịu thảm họa mới. Tôi chỉ hi vọng nhà chức trách và người dân sẽ rút kinh nghiệm hồi năm ngoái để ứng phó tốt hơn với cơn bão này” - Manongdo cho biết.

Theo Hiếu Trung

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên