TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2015

22-09-2015 - 11:49 AM | Tài chính quốc tế

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2015
Ảnh minh họa. (Nguồn: bbc.co.uk)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2015 từ mức 3,5% xuống 2,7% do tác động từ sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc.

Hãng tin Yonhap ngày 22/9 dẫn báo cáo cùng ngày của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2015 từ mức 3,5% xuống 2,7% do tác động từ sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc.

Theo báo cáo của ADB, kinh tế Hàn Quốc đang chịu áp lực lớn do tiêu dùng nội địa suy yếu và sự sụt giảm trong lĩnh vực xuất khẩu bắt nguồn từ việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Tổ chức này cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc trong nă 2016 từ 3,7% xuống 3,4%.

Ngoài ra, ADB cũng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển ở châu Á trong năm nay ở mức 5,8%, giảm so với mức 6,3% đưa ra trước đó.

Ông Shang-Jin Wei, Kinh tế trưởng của ADB, cho biết: “Các nền kinh tế phát triển ở châu Á dự kiến sẽ tiếp tục là khu vực đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng toàn cầu bất chấp việc tăng trưởng sụt giảm, tuy nhiên các nước này sẽ phải đối mặt với một số trở ngại nhất định trong chính sách tiền tệ cũng như quan ngại về việc các dòng vốn rút ra khỏi các thị trường này."

Hồi tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã trì hoãn việc tăng lãi suất, tuy nhiên ADB cảnh báo các công ty châu Á đang có các khoản nợ nước ngoài lớn có thể sẽ đối mặt với rủi ro một khi Fed quyết định tăng lãi suất.

Báo cáo của ADB chỉ rõ, trong vài năm qua, các công ty châu Á đã tăng các khoản vay bằng đồng USD nhằm tận dụng lợi thế lãi suất thấp của Mỹ. Việc đồng ​USD tăng cao như hiện nay khiến các công ty này đối mặt với áp lực trả nợ cao hơn bằng đồng nội tệ. Ngoài ra, vấn đề thanh khoản được xiết chặt hơn trước có thể khiến cho việc tái cấp vốn để trả các khoản nợ này trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Theo PHẠM DUY/SEOUL

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên