TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh phát hiện 19 công ty liên quan tới rửa tiền

17-11-2014 - 12:04 PM | Tài chính quốc tế

Anh phát hiện 19 công ty liên quan tới rửa tiền

Thông tin ít nhất 19 công ty lớn bị điều tra vì nghi vấn có liên quan đến việc hợp pháp hóa 20 tỷ USD "tiền bẩn" đang gây rúng động nước Anh.

Thông tin gây chấn động

Một cuộc điều tra do tờ The Independent (Anh) và tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về tội phạm có tổ chức và tham nhũng được đăng tải trên tờ Independent cuối tuần trước cho hay, các công ty "bình phong" ở Anh đang là trung tâm của cuộc điều tra về hoạt động rửa tiền lớn nhất châu Âu.

Một số tiền lớn lên đến 20 tỷ USD được cho là tiền của hoạt động phạm tội và tham nhũng được "hợp pháp hóa" thông qua hoạt động của các công ty. Ít nhất 19 công ty từ Birmingham đến Belize nằm trong diện điều tra của các cơ quan chức năng.

Vasile Sarco, một nhân viên điều tra tại Moldova nói với The Independent, "số tiền được chuyển từ Nga và các công ty được thành lập tại Anh là công cụ rửa tiền". Khi phát hiện "điểm đến" cuối cùng của những đồng "tiền bẩn" ở Anh, ông Vasile Sarco đã liên hệ và đề nghị sự giúp đỡ của cảnh sát Anh.

"Bản chất của hoạt động rửa tiền là tìm cách để tiền bất hợp pháp có được nguồn gốc hợp pháp. Tội phạm luôn tìm cách để chứng minh nguồn gốc tiền là "sạch sẽ". Thông thường, họ sẽ thành lập các doanh nghiệp hợp pháp để thông qua đó có thể chuyển tiền bằng cách tạo ra giao dịch giả. Tuy nhiên, khi nguồn thu nhập bất hợp pháp lên đến hàng chục tỷ USD thì không còn là vấn đề nhỏ", ông Vasile Sarco nói tiếp.

Theo ông Sarco, tòa án ở Moldova đã ban hành hơn 50 lệnh liên quan đến các vụ rửa tiền và xác nhận số tiền 20 tỷ USD. "Bốn ngân hàng có liên quan đến vụ việc này. Chúng tôi nghi ngờ ngân hàng đã thanh toán cho các công ty của Anh có liên quan đến hoạt động rửa tiền. Giao dịch tài khoản ở nhiều ngân hàng lớn như HSBC, RBS, NatWest và Citibank.

Chúng tôi hy vọng các đồng nghiệp ở Cơ quan điều tra tội phạm quốc gia Anh sẽ giúp đỡ trong quá trình điều tra tại Anh. Tuy nhiên, khó khăn chính là việc phối hợp với các đơn vị của Nga, chúng tôi ít nhận được sự cộng tác từ họ. Hình như những người có thẩm quyền ở Moldova và Ukraine đã được trả một khoản tiền để bao che cho các giao dịch", ông Sarco nói.

Theo báo cáo, các công ty ở Anh đã thực hiện nhiều giao dịch kinh doanh giả mạo. Một trong những hình thức rửa tiền được tội phạm sử dụng là gây ra những rắc rối và đâm đơn kiện nhau. Một thẩm phán tại Moldova cho biết, những quốc gia Đông Âu nhỏ có hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện sẽ luôn bảo vệ các công ty yêu cầu bồi thường.

Tuy nhiên, thay vì chuyển tiền từ các công ty hợp pháp, tiền chủ yếu được chuyển từ Nga, nơi các băng nhóm buôn bán ma túy, mại dâm, buôn người hoạt động khá mạnh. Đầu tiên, số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản các công ty "bình phong" của Anh ở Moldova trước khi được chuyển đến một ngân hàng ở Latvia. Những đồng tiền sau khi "ra" khỏi ngân hàng ở Latvia đã trở thành "tiền sạch".

Bốn ngân hàng liên quan đến việc lừa đảo bị cáo buộc, những công ty trong diện nghi ngờ đã thực hiện các khoản thanh toán cho các công ty hợp pháp Anh từ tài khoản tại ngân hàng Moldovan được sử dụng trong quá trình rửa tiền. Các tài khoản ngân hàng Anh tham gia bao gồm những người của UBS tại London, HSBC, RBS, NatWest và Citibank.

Tại sao tội phạm đổ xô tới Anh?

Các nhà điều tra đang cố gắng để khám phá thủ đoạn của những tên tội phạm đã rửa tiền mặt. Tuy nhiên, điều này được chứng minh vô cùng khó khăn bởi vì hầu như những công ty này được thiết lập bởi những người đại diện, chủ thực sự của các công ty trước Vương quốc Anh và đó là những người cuối cùng đã truy cập vào số tiền.

Có rất nhiều cách để làm điều này, từ việc thiết lập các doanh nghiệp hợp pháp mà chuyển qua rất nhiều tiền, hoặc mua và trao đổi séc du lịch, để làm giả những hợp đồng kinh doanh, chúng thường tạo ra các cuộc giao dịch giả mạo.

Mặc dù, các công ty của Anh đã được đăng ký tại các tòa nhà văn phòng bình thường nhìn ở London, Edinburgh, Belfast, Glasgow và Birmingham, quyền sở hữu thực sự của họ bị che khuất bởi một trang web của các công ty có quan hệ hợp tác và giám đốc được đề cử trong nơi trú ẩn bí mật như Seychelles, Bahamas và Quần đảo Marshall.

Hệ thống rửa tiền thường liên quan đến công ty tại Vương quốc Anh, đã được sử dụng bởi các tập đoàn tổ chức tội phạm và các quan chức nơi xa xôi như Nam Mỹ, Syria và Nhật Bản. Anh thường xuyên được sử dụng trong các trò gian lận như vậy bởi vì rất dễ dàng để thiết lập các công ty. Từ đó nó trở thành một ngành công nghiệp của các đại lý hình thành công ty gồm luật sư và kế toán đi kèm với lựa chọn một người đại diện để tạo ra các công ty.

Một đại lý trụ sở tại London, Công ty Dịch vụ do Dudley Miles làm đại diện là đơn vị đã thiết lập  một trong số 19 công ty Anh bị cáo buộc đã sử dụng trong lừa đảo này. Chúng không biết gì về khách hàng và không bắt buộc phải làm như vậy. Một người đàn ông Ukraina đã ra lệnh cho công ty qua điện thoại, ông nói.

Giống như cách của các công ty dịch vụ có liên quan khác, Dudley Miles đã làm gì sai. Một hương vị Đông Âu hoặc Síp chạy qua nhiều đại lý hình thành công ty của Anh. Hầu hết đều nằm tại các văn phòng khá tồi tàn ở trung tâm London. Một số, chẳng hạn như Albion, có tất cả các trang web của họ bằng tiếng Nga.

Một đại diện hình người Nga từ chối cung cấp tên của mình giải thích: "Khách hàng của chúng tôi muốn giữ danh tính của họ ẩn vì nhiều lý do. Để tránh đánh thuế có lẽ. Họ muốn đến Anh vì như vậy dễ dàng hơn và rẻ hơn để thành lập doanh nghiệp ở đây".

Theo Vũ Lân

huongnt

Thời báo Ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên