TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo động nạn 'rửa tiền' ở Italy

01-09-2014 - 17:16 PM | Tài chính quốc tế

Báo động nạn 'rửa tiền' ở Italy

Giá trị của các vụ rửa tiền trong năm qua tương đương Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Lazio, một trong những vùng giàu nhất Italy.

Giá trị của các vụ rửa tiền trong năm qua đã tăng mạnh, đạt trung bình 170 tỷ euro/năm và số vụ chuyển tiền bị nghi ngờ có bàn tay tội phạm đã tăng 212% trong 5 năm qua. Đó là cảnh báo của Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Italy (Cgia) về sự gia tăng các hoạt động tài chính phi pháp của tội phạm nước này.

Thông báo của Cgia cho biết 170 tỷ euro/năm nói trên là số tiền chỉ tính riêng việc các tổ chức tội phạm thu được từ những hoạt động bất chính, như buôn bán vũ khí, kinh doanh sòng bạc bất hợp pháp, xử lí rác thải trái phép, bảo kê mại dâm hay hoạt động đầu tư ngược lại nền kinh tế để rửa tiền... Số tiền này tương đương Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Lazio, một trong những vùng giàu nhất Italy.

Theo số liệu thống kê của cơ quan thông tin tài chính thuộc Ngân hàng nhà nước Italy (BankItalia), từ năm 2009 đến 2013, số vụ chuyển tiền đáng ngờ vào các ngân hàng đã tăng 212%, đạt hơn 64 nghìn vụ. Đặc biệt, năm 2012, có tới 66 nghìn vụ chuyển tiền bị nghi ngờ là hoạt động rửa tiền và Lombardy, miền Nam Italy, là vùng có số vụ nghi ngờ liên quan hoạt động bất minh này cao nhất, hơn 11 nghìn vụ. 60% các vụ bị tình nghi rửa tiền được ghi nhận ở 5 vùng công nghiệp và dịch vụ phát triển nhất Italy.


huongnt

Báo Tin Tức

Trở lên trên