TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Nga xin chính phủ cứu trợ 41 tỷ USD

14-08-2014 - 21:23 PM | Tài chính quốc tế

Công ty Nga xin chính phủ cứu trợ 41 tỷ USD
Logo của hãng Rosneft tại một trạm xăng ở Matxcơva - Ảnh: Reuters

Ngày 14-8, báo chí Nga đưa tin tập đoàn năng lượng Rosneft đã xin chính quyền Matxcơva hỗ trợ 1.500 tỷ rouble, tương đương 41,6 tỷ USD vì cấm vận của phương Tây.

Báo Vedomosti đưa tin Chủ tịch Rosneft Igor Sechin đã gửi thư đề nghị chính phủ dùng tiền từ Quỹ Tài sản quốc gia để mua trái phiếu của Rosneft. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã yêu cầu các quan chức chính phủ xem xét lời khẩn cầu này.

Tính đến cuối quý 2-2014, Rosneft đang nợ đúng 41,6 tỷ USD. Công ty này sẽ phải trả 12,2 tỷ USD vào cuối năm nay và trả thêm 17,36 tỷ USD nữa trong năm 2015. Báo Vedomosti cho biết ông Sechin kêu gọi sự hỗ trợ của điện Kremlin vì cấm vận của phương Tây.

Trước đó hãng xếp hạng tín dụng Moody’s ước tính Rosneft chỉ có khoảng 17,5 tỷ USD tiền mặt. Tuy nhiên hãng xếp hạng tín dụng Fitch và một số ngân hàng phương Tây cho rằng nguồn tiền mặt của Rosneft đang cạn kiệt vì cấm vận của phương Tây.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng các biện pháp ngăn cản Rosneft tiếp cận thị trường vốn phương Tây. Ngoài Rosneft, các tập đoàn Nga khác như ngân hàng Gazprombank, VEB và Ngân hàng Nông nghiệp Nga đều đã xin sự hỗ trợ của chính phủ.

Báo Vedomosti khẳng định Quỹ Tài sản quốc gia Nga không có đủ tiền để đáp ứng lời kêu gọi của Rosneft. Hiện quỹ này đã chi khoảng 86 tỷ USD cho các dự án khác.


Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên