TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CPI của Thụy Sĩ xuống thấp nhất 8 năm, nguy cơ giảm phát cận kề

06-08-2015 - 14:55 PM | Tài chính quốc tế

CPI của Thụy Sĩ xuống thấp nhất 8 năm, nguy cơ giảm phát cận kề
Người dân Thụy Sĩ chọn mua hàng tại một siêu thị. (Nguồn: didierruef.com)

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Thụy Sĩ công bố ngày 5/8, chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 7 đã giảm xuống 97,8% - mức thấp nhất kể từ tháng 10/2007.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Thụy Sĩ công bố ngày 5/8, chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 7/2015 đã giảm xuống 97,8% - mức thấp nhất kể từ tháng 10/2007.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Bảy đã giảm 1,3%, còn nếu so với tháng 6/2015, giá cả cũng đã giảm 0,6%. Lĩnh vực may mặc và giày dép của Thụy Sĩ có mức giảm mạnh nhất trong tháng trước, giảm tới 8,3% so với tháng Sáu - thời điểm bắt đầu bán hàng vụ Hè.

Hầu hết các lĩnh vực khác trong tháng 7 cũng đều giảm so với tháng trước đó, bao gồm cả ngành giao thông vận tải cho dù giá xăng dầu đã nhích lên khoảng 1,1%.

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) dự báo giá cả sẽ tiếp tục giảm trong năm 2016, trong khi một số nhà quan sát cảnh báo về nguy cơ giảm phát cận kề.

Nhà phân tích Laurent Bakhtiari thuộc IG Switzerland cho rằng Thụy Sĩ sẽ trải qua giai đoạn giảm phát vào cuối năm. Động thái gây sốc của SNB hồi đầu năm khi xóa bỏ mức trần tỷ giá 1,2 franc/euro đã khiến đồng franc Thụy Sĩ tăng giá mạnh, buộc nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ phải giảm giá để cạnh tranh.

Trong tháng Sáu, đồng franc Thụy Sĩ một lần nữa lại được giới đầu tư lựa chọn cất giữ an toàn do cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp.

Ngân hàng trung ương nước này đã buộc phải can thiệp vào thị trường để kiềm chế đà tăng giá của đồng nội tệ, vốn đã làm ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu và du lịch của Thụy Sĩ.

Hiện đồng franc Thụy Sĩ đang được giao dịch ở mức 1,06-1,07 franc/euro, song nhà phân tích Bakhtiari cho rằng vẫn còn nhiều nhân tố cản trở những nỗ lực giảm giá của đồng franc Thụy Sĩ so với đồng tiền chung châu Âu./.

 

 

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên