TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đảng ủng hộ TPP thất bại trong bầu cử Canada

20-10-2015 - 11:50 AM | Tài chính quốc tế

Đảng ủng hộ TPP thất bại trong bầu cử Canada

Điều này cho thấy sự chuyển dịch về chính sách của Canada sau một thời gian dài cầm quyền của Thủ tướng Harper.

Đảng Tự do của ông Justin Trudeau bất ngờ giành chiến thắng trước đảng Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper – người chủ trương đẩy nhanh thông qua Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo kết quả cập nhật sáng nay 20/10, đảng Tự do giành được 149 ghế tại Quốc hội và có triển vọng giành thêm 40 ghế nữa, trong khi đảng Bảo thủ mới chỉ giành được 84 ghế và triển vọng giành thêm 19 ghế nữa.

Chiến thắng của đảng Tự do đồng nghĩa với việc Canada sẽ có Thủ tướng và đảng cầm quyền mới sau 10 năm. Điều này cũng cho thấy sự chuyển dịch về chính sách của Canada sau một thời gian dài cầm quyền của Thủ tướng Harper.

Ông Trudeau, 43 tuổi là con trai cựu Thủ tướng Pierre Trudeau. Ông này cam kết sẽ tăng cường chính sách đầu tư hạ tầng và kích thích tăng trưởng kinh tế Canada trong vòng 3 năm tới. Về ngoại giao, ông tuyên bố sẽ làm ấm lại quan hệ với chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, rút khỏi cuộc chiến chống IS, đối phó với biến đổi khí hậu.

Trong khi đó ông Trudeau lại tỏ ra nước đôi về TPP, nói rằng ông muốn xem toàn bộ văn kiện TPP trước khi đưa ra lập trường. Trong Quốc hội Canada, đảng Dân chủ mới phát tín hiệu có thể sẽ phản đối TPP.

Theo Minh Phương/ Reuters

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên