TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB bất ngờ cắt giảm lãi suất

04-09-2014 - 22:51 PM | Tài chính quốc tế

ECB bất ngờ cắt giảm lãi suất

Lãi suất tiền gửi hiện ở mức -0,2%.

NHTW châu Âu (ECB) vừa có động thái gây bất ngờ cho thị trường khi cắt giảm cả 3 loại lãi suất cơ bản nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và loại bỏ nguy cơ giảm phát.

Theo Bloomberg, hội đồng gồm 24 thành viên của ECB đã đưa ra quyết định cắt giảm 10 điểm cơ bản đối với cả 3 loại lãi suất chủ chốt. Như vậy lãi suất cơ bản bị hạ xuống 0,05%, trong khi lãi suất mà các ngân hàng thương mại gửi tại NHTW hiện ở mức -0,2%. 

Đây là động thái gây bất ngờ bởi chỉ có 6 trong số 57 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán về kịch bản này.  

3 tháng trước, ECB đã đưa ra các biện pháp kích thích mang tính lịch sử với chính sách lãi suất âm. 2 tuần trước, Draghi đưa ra tín hiệu ông đã sẵn sàng hành động. Động thái tiếp theo có thể là tung ra chương trình nới lỏng định lượng vốn gây tranh cãi trong các nhà hoạch định chính sách.


Nền kinh tế Eurozone đã bất ngờ hụt hơi trong quý II với cả 3 nền kinh tế lớn nhất đều không thể tăng trưởng. Đặc biệt, GDP của Đức giảm 0,2%, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2013. 

Lạm phát tháng 8 của Eurozone ở mức 0,3%, thấp nhất kể từ năm 2009 và cách quá xa so với mức mục tiêu 2% của ECB. 


huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

Trở lên trên