TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed mua thêm 45 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng

13-12-2012 - 07:14 AM | Tài chính quốc tế

Fed mua thêm 45 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng

Lãi suất cơ bản sẽ được giữ ở mức siêu thấp như hiện nay chừng nào tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức trên 6,5% và lạm phát dưới 2,5%.

Theo thông báo được đưa ra trong cuộc họp ngày hôm qua (12/12), Cục dự trữ liên bang (Fed) đã quyết định bắt đầu từ tháng 1/2013 sẽ mở rộng qui mô gói kích thích khi mua thêm 45 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ mỗi tháng. 

 “Các dấu hiệu phổ biến trên thị trường lao động cho thấy lượng lớn lao động và tiềm năng kinh tế khác đang bị lãng phí”, Chủ tịch Fed Ben Bernanke phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) tại Washington. Theo ông, Fed có kế hoạch giữ nguyên các biện pháp kích thích kinh tế để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn trong bối cảnh giá cả ổn định. 

Lãi suất cơ bản sẽ được giữ ở mức siêu thấp như hiện nay chừng nào tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức trên 6,5% và lạm phát dưới 2,5%. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Fed tuyên bố các quyết định liên quan đến lãi suất chủ chốt sẽ gắn với mức lãi suất và lạm phát cụ thể. Trước đó, Fed chỉ tuyên bố lạm phát sẽ ở mức gần 0 ít nhất là cho đến giữa năm 2015. 

Động thái này thể hiện ông Bernanke đang hành động mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống lại suy thoái và đẩy mạnh sự phục hồi của nền kinh tế. Theo nhận xét của Dana Saporta, chuyên gia nghiên cứu kinh tế Mỹ tại Credit Suisse, Fed đã hành động rất mạnh mẽ kể từ khi khủng hoảng bắt đầu. Giờ đây họ đang phải chịu áp lực về thời gian. Thời gian thất nghiệp càng dài, người lao động càng khó quay trở lại thị trường lao động. 

TTCK Mỹ thay đổi nhẹ, đóng cửa ở mức 1.428,48 điểm sau khi tăng 0,8%. Cuộc họp của FOMC đã không thể bù đắp những tác động tiêu cực từ việc chính quyền của ông Obama và Quốc hội không đạt được thỏa thuận về ngân sách.  

Trái phiếu kho bạc Mỹ giảm giá do lo ngại việc mở rộng chương trình mua trái phiếu sẽ gây ra lạm phát. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 5 điểm cơ bản, lên 1,7%. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên