TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu "đào mỏ" báo cáo tài chính của các tập đoàn

05-03-2015 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu "đào mỏ" báo cáo tài chính của các tập đoàn

Trên thế giới này vẫn tồn tại một nơi mà ở đó dầu mỏ chỉ có giá 95 USD/thùng. Nhưng đó là con số trên sổ sách kế toán.

Nội dung nổi bật:

- Theo quy định của SEC, mức giá mà các tập đoàn dầu khí Mỹ sử dụng để tính toán giá trị tài sản của năm 2014 là 95 USD/thùng - quá cao so với mức giá hiện tại.

- Tính theo giá hiện tại, các công ty bị "thổi bay" khối tài sản trị giá hàng chục tỷ USD.


Theo quy định của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), các công ty khai thác dầu khí phải tính toán giá trị lượng dầu dự trữ hàng năm. Mức giá được sử dụng trong các phép tính này là giá trung bình tính từ những ngày giao dịch đầu tiên trong mỗi tháng của 12 tháng trước đó. Vì giá dầu chỉ bắt đầu rơi tự do về mức 45 USD/thùng sau cuộc họp hồi cuối tháng 11 của OPEC, mức giá mà các công ty sử dụng trong các bản báo cáo nộp lên SEC lên tới 95 USD/thùng.

Bởi vậy, không có gì lạ khi Continental Resources – tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú Harold Hamm – tháng trước đã công bố báo cáo cho thấy giá trị hiện tại của các hoạt động khai thác dầu khí mà hãng đã thực hiện trong năm ngoái tăng 13%, lên 22,8 tỷ USD. Devon Energy – công ty tiên phong trong công nghệ ép thủy lực – cũng ghi nhận mức tăng 31%, lên 27,9 tỷ USD.

Với đà lao dốc của giá dầu kể từ đầu năm tới nay, 2015 là một câu chuyện hoàn toàn khác. Mức giá trung bình trong những ngày giao dịch đầu tiên của tháng 1, tháng 2 và tháng 3 là 51,28 USD/thùng. Điều này có nghĩa là các công ty phải gánh chịu nhiều “nỗi đau” khi công bố kết quả kinh doanh quý I vào tháng 4 và tháng 5 tới.

Các công ty thường sử dụng những ngày giao dịch đầu tiên trong mỗi tháng để ước tính dòng tiền trong tương lai và tính toán nên bơm lên bao nhiêu dầu là đủ để mang về lợi nhuận. Cách tính này mới chỉ được áp dụng từ năm 2009. Trước đó, giá trị lượng dầu dự trữ được tính dựa trên giá của ngày cuối năm và rõ ràng cách tính này cũng không hợp lý.

Khi được hỏi về vấn đề này, bà Erin Stattel – người phát ngôn của SEC – cho biết SEC hiện không có kế hoạch đánh giá lại hoặc sửa đổi cách tính hiện nay.

Hầu hết các công ty khai thác dầu từ đá phiến đang báo cáo giá trị trữ lượng (đã được chứng minh) tăng lên. SEC yêu cầu các nhà sản xuất dầu báo cáo số liệu theo năm, cùng với đó là ước tính giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai phát sinh từ các tài sản này. Ước tính lại được đưa ra dựa trên những gì công ty đó có thể khai thác được từ những giếng hiện có và những giếng sẽ đưa vào khai thác trong 5 năm tới. Các yếu tố ảnh hưởng bao gồm địa chất học, kỹ thuật khai thác, sản lượng trong quá khứ và yếu tố quan trọng nhất là giá.

Mike Kelly – chuyên gia phân tích đến từ công ty chứng khoán Global Hunter – nhận định những yêu cầu của SEC là không đủ để đem đến những con số mà nhà đầu tư thực sự muốn có. Thực sự thì chi phí để sản xuất 1 thùng dầu là bao nhiêu và đâu là giá trị thực của tài sản?

Continental là một ví dụ khác thể hiện biến động về giá sẽ tác động lớn như thế nào đến các tập đoàn dầu khí. Bản thông cáo báo chí ngày 3/2 của hãng đưa ra con số 22,8 tỷ USD với lời giải thích con số này không thể mức giá trị hiện tại.

3 tuần sau, Continential công bố một bản báo cáo tài chính năm chi tiết hơn cho SEC. Sử dụng mức giá hiện tại thay vì mức 95 USD/thùng theo cách tính của SEC, giá trị tài sản của Continential sụt giảm 13,8 tỷ USD, tương đương 61%. Điều này cũng có nghĩa là 10% lượng dầu dự trữ của tập đoàn (tương đương 135 triệu thùng) đã được khai thác với mức chi phí quá đắt đỏ so với giá hiện tại.

Thu Hương

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên