TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jim Rogers: 100% khả năng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong 12 tháng tới

05-03-2016 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Jim Rogers: 100% khả năng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong 12 tháng tới

“Đã 7 năm trôi qua kể từ lần cuối cùng nền kinh tế Mỹ suy thoái, và thông thường cứ 4 đến 7 năm chúng ta lại có một cuộc suy thoái dù lý do là gì đi chăng nữa".

Nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers chắc chắn rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong 12 tháng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Bloomberg với phóng viên Guy Johnson, nhà đầu tư nổi tiếng đã nói rằng khả năng xảy ra điều này là 100%.

“Đã 7 năm trôi qua kể từ lần cuối cùng nền kinh tế Mỹ suy thoái, và thông thường cứ 4 đến 7 năm chúng ta lại có một cuộc suy thoái dù lý do là gì đi chăng nữa. 7 năm qua kinh tế Mỹ vẫn tốt, nhưng hãy nhìn vào khoản nợ đang khiến người ta choáng váng”, Rogers nói.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế trên phố Wall nhìn nhận khả năng suy thoái ở mức thấp hơn, chỉ dưới 33%.

Rogers không nêu cụ thể điều gì có thể gây nên suy thoái, nhưng ông cho rằng sự ì ạch của Trung Quốc, Nhật Bản và Eurozone sẽ tạo ra nhiều kênh để khủng hoảng lan truyền.

Lời khuyên mà ông dành cho nhà đầu tư là hãy tập trung vào các dữ liệu chuẩn xác, những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang gặp trục trặc.

“Nếu bạn nhìn vào tăng trưởng tiền lương (của Mỹ), nó gần như không tăng trưởng. Đừng nhìn vào những số liệu mà Chính phủ công bố mà phải chú ý đến các số liệu thực tế”.

Để đối phó với kịch bản này, ông đặt cược vào đồng USD. “Thậm chí có thể xuất hiện bong bóng USD. Nếu các thị trường trên toàn thế giới đổ sụp, tất cả mọi người sẽ đặt tiền vào đồng bạc xanh và bong bóng hình thành”, ông nói.

Rogers bổ sung thêm rằng đồng USD tăng giá thường là điều không tốt cho thị trường hàng hóa. Hàng hóa vốn là thị trường đã giúp ông nổi tiếng.

Cũng theo ông, mặc dù yên Nhật được coi là một “hầm trú ẩn an toàn”, đồng tiền này sẽ không hưởng lợi trong trường hợp nhà đầu tư tháo chạy vì NHTW nước này vẫn tiếp tục mở rộng chương trình mua tài sản để kích thích kinh tế. Ông chia sẻ đã đóng hết các vị thế đặt cược vào đồng yên từ cuối tháng 2.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên