TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trấn an nhà đầu tư?

26-10-2015 - 07:52 AM | Tài chính quốc tế

Lãnh đạo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trấn an nhà đầu tư?

Phó Thống đốc Yi Gang nói tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong tương lai sẽ vẫn tương đối nhanh, ở mức khoảng 6-7% và cho rằng điều này là rất bình thường.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 24/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - tức ngân hàng trung ương), Yi Gang, nhận định kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 6-7% trong 3-5 năm tới.

Ông Yi Gang có nhận định trên một ngày sau khi PBoC thông báo hạ lãi suất lần thứ sáu trong chưa đầy một năm.

Phát biểu của ông dường như là để trấn an nhà đầu tư khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế ở mức thấp nhất trong hai thập niên.

Ông nói tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong tương lai sẽ vẫn tương đối nhanh, ở mức khoảng 6-7% và cho rằng điều này là rất bình thường.

Cuối tuần qua, cùng với thông báo hạ lãi suất, PBoC đồng thời quyết định hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng thương mại. Hai động thái này là những nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng đang chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc, một trở ngại đối với tăng trưởng của toàn cầu, và là một mối lo lớn đối với các thị trường mới nổi cũng như các nền kinh tế đầu tàu khác trên thế giới.

Mức độ nới lỏng chính sách tiền tệ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện là mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, khi tăng trưởng kinh tế năm nay có thể sụt xuống mức thấp nhất trong 25 năm là dưới 7%.

Ông Yi cho rằng RRR với các ngân hàng vẫn tương đối cao nên có thể hạ thêm và tốc độ hạ tỷ lệ này trong tương lai sẽ ở mức bình thường. Ông cho biết PBoC có kế hoạch duy trì lãi suất ở mức hợp lý để giảm gánh nặng nợ cho doanh nghiệp và lưu ý rằng tự do hóa lãi suất không có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ giảm sự điều chỉnh.

Ông nói Trung Quốc sẽ tiếp tục quy định lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi cho một kỳ hạn, nhưng các mức lãi suất sẽ không hạn chế vai trò của thị trường.

Ông Yi nhấn mạnh đến việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sau đợt lao dốc bắt đầu từ tháng Sáu đã kết thúc gần như mọi sự điều chỉnh và đồng nhân dân tệ sau khi bất ngờ được điều chỉnh giảm vào đầu tháng Tám đã ổn định về cơ bản.

Trong khi đó, đánh giá về tốc độ tăng trưởng hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc, nhà kinh tế Du Feilun thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho rằng mức tăng trưởng 6,9% trong quý 3 dù thấp hơn tốc độ tăng 7% trong nửa đầu năm và cũng đánh dấu lần đầu tiên con số này giảm xuống dưới 7% kể từ quý II/2009, nhưng vẫn phù hợp với mục tiêu tăng trưởng 7% cả năm và ở mức hợp lý mà thị trường kỳ vọng.

Ông Du cho rằng nền kinh tế ổn định nhờ các động lực mới. Vai trò của lĩnh vực dịch vụ đang gia tăng trong nền kinh tế, với đóng góp 51,4% GDP trong chín tháng 1-9/2015, tăng 1,9 điểm phần trăm so với nửa đầu năm. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư và tiêu dùng cũng vẫn lớn, khi Trung Quốc thúc đẩy công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước./.

Theo Lê Minh

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên