TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà máy Trung Quốc… đốt tiền để sản xuất điện

11-12-2014 - 15:16 PM | Tài chính quốc tế

Nhà máy Trung Quốc… đốt tiền để sản xuất điện

Đốt tiền mua vui? Chuyện xưa rồi! Ở Trung Quốc, một nhà máy đốt tiền (theo đúng nghĩa đen) để sản xuất điện.

Nhà máy điện ở TP Lạc Dương, tỉnh Hà Nam gần đây khiến cả nước Trung Quốc phải chú ý vì đốt các tờ tiền giấy để sản xuất điện cho thành phố, thay vì dùng than đá. 

Tân Hoa Xã dẫn lời nhà máy này cho biết đốt một tấn tiền giấy hư hại có thể tạo ra 660 kWh điện, lại còn giảm bớt khí thải so với đốt than. Số tiền trên được phép đốt theo thẩm quyền của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) chi nhánh Lạc Dương.

Một nhân viên tại chi nhánh trên nói với Tân Hoa Xã rằng đây là cách sản xuất điện hiệu quả hơn hẳn. “Với số tiền giấy không thể lưu hành tại Hà Nam hiện nay, có thể tạo ra 1,32 triệu kWh điện mỗi năm, tương đương với việc đốt tới 4.000 tấn than” – nguồn tin cho hay.

Không bỏ qua chuyện hay, cư dân mạng Trung Quốc bàn luận rôm rả trên mạng xã hội Sina Weibo. Một người bình luận: “Đốt tiền hả? Lạc Dương quả là thành phố giàu có”. Một người khác đùa: “Tôi sống cả năm không có điện cũng không sao, làm ơn đưa tôi một đống tiền đi” hoặc: “Thuê tôi làm nhân viên nhé. Tôi thề không lấy một tờ nào đâu”…

Thông thường tại Trung Quốc, tiền giấy không lưu hành được nữa sẽ được các ngân hàng thương mại thu hồi, sau đó chuyển cho PBoC tiêu hủy. Phần bã còn lại tiếp tục giao cho các công ty được chỉ định để sản xuất giấy. Lạc Dương là trường hợp đầu tiên ở Trung Quốc dùng tiền hỏng để sản xuất điện.

Theo Hải Ngọc

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên