TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân dân tệ vượt yên trở thành tiền giao dịch phổ biến thứ 4 thế giới

06-10-2015 - 22:19 PM | Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ vượt yên trở thành tiền giao dịch phổ biến thứ 4 thế giới

Trong vòng 3 năm qua, nhân dân tệ đã vượt qua 7 đồng tiền khác về mức độ phổ biến trong thanh toán quốc tế.

Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) cho biết, hiện nhân dân tệ đã vượt yên trở thành đồng tiền giao dịch quốc tế phổ biến thứ 4 chỉ sau USD, eurobảng Anh.

Cụ thể, theo SWIFT, thanh toán bằng nhân dân tệ trong tháng 8 đã tăng 9,1% trong về giá trị, trong khi thanh toán bằng các đồng tiền khác giảm 8,3%. Tỷ trọng giao dịch nhân dân tệ trong tổng giao dịch quốc tế chiếm gần 2,8%, so với 1,4% trong tháng 1/2014.

Hơn 100 quốc gia sử dụng nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế trong tháng 8, đặc biệt, 90% giao dịch tập trung vào khoảng 10 quốc gia, trong đó, Singapore chiếm hơn 24%, tiếp đến là Anh chiếm gần 22%. Khoảng 1.700 định chế sử dụng nhân dân tệ trong hoạt động thanh toán, trong đó, 600 định chế không liên quan đến Trung Quốc hay Hong Kong.

Trong lĩnh vực tài chính thương mại, nhân dân tệ chiếm hơn 9% lượng phát hành thư tín dụng toàn cầu xét theo giá trị. Xét ở khía cạnh này, nhân dân tệ là đồng tiền được sử dụng phổ biến thứ 2 thế giới.

Giá trị các giao dịch ngoại hối bằng nhân dân tệ cũng tăng 20% trong tháng 8 so với tháng trước. Điều này có thể là do Ngân hàng trung ương Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, SWIFT cho biết.

Theo Minh Phương/ Reuters

Vinanet

Trở lên trên