TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản giữ nguyên chính sách bơm tiền mạnh mẽ nhất từ trước đến nay

19-06-2015 - 15:46 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản giữ nguyên chính sách bơm tiền mạnh mẽ nhất từ trước đến nay

Theo thông báo vừa được BoJ đưa ra hôm nay (19/6), NHTW Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng cơ sở tiền tệ với tốc độ 80.000 tỷ yên (tương đương 650 tỷ USD) mỗi năm.

NHTW Nhật Bản (BoJ) đã quyết định sẽ duy trì chương trình kích thích tiền tệ với quy mô lớn chưa từng có trong nỗ lực đẩy tăng lạm phát. BoJ cũng công bố các kế hoạch cải thiện tính minh bạch trong hoạt động.

Theo thông báo vừa được BoJ đưa ra hôm nay (19/6), NHTW Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng cơ sở tiền tệ với tốc độ 80.000 tỷ yên (tương đương 650 tỷ USD) mỗi năm. Nhằm tăng tính minh bạch, kể từ năm 2016, BoJ sẽ công bố báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế thường xuyên hơn. Số cuộc họp chính sách hàng năm sẽ được giảm xuống còn 8 cuộc, bằng với số cuộc họp của Cục dự trữ liên bang (Fed).

Xuất khẩu tăng trưởng chậm chạp là rủi ro mới nhất đe dọa đà hồi phục của nền kinh tế được giới phân tích dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý này. Mặc dù hôm đầu tuần Thống đốc Kuroda đã nhận định lạm phát vẫn theo hướng mục tiêu của BoJ và ông cũng hướng đến đồng yên yếu hơn, các chuyên gia kinh tế đã hi vọng ông sẽ đưa ra định hướng rõ ràng hơn trong buổi họp báo hôm nay.

“Đây chưa phải là thời điểm thích hợp để BoJ tăng cường kích thích kinh tế”, Masayuki Kichikawa – chuyên gia kinh tế đến từ Bank of America – nhận định. “Dữ liệu về chi tiêu tiêu dùng trái chiều và xuất khẩu không tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng nhìn chung thì BoJ vẫn có thể duy trì nhận định nền kinh tế đang dần phục hồi”.

BoJ dự báo tăng trưởng của kinh tế Nhật Bản sẽ giảm tốc xuống còn 1,4% trong quý này vì các công ty sẽ tăng cường đầu tư và đẩy tăng lượng hàng tồn kho. Theo thước đo của BoJ, trong tháng 4 lạm phát của Nhật Bản đã giảm xuống mức gần 0.

Đầu phiên giao dịch buổi chiều tại Tokyo, đồng yên giảm 0,1%, xuống còn 123,04 yên đổi 1 USD, sau khi chạm mốc thấp nhất 13 năm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên