TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật công bố chương trình kích thích kinh tế mới

26-09-2015 - 09:47 AM | Tài chính quốc tế

Nhật công bố chương trình kích thích kinh tế mới

3 mục tiêu mới của chương trình cải cách kinh tế Abenomics do ông Abe khởi xướng...

Trong buổi họp chính sách mới nhất của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào hôm qua (24/9), Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố chương trình kích thích kinh tế Abenomics của ông chính thức bước vào giai đoạn 2.

Tờ Japan Today cho biết, Chính phủ Nhật đã công bố 3 mục tiêu mới của chương trình cải cách kinh tế Abenomics do ông Abe khởi xướng.

Đối với nền kinh tế, chương trình đặt mục tiêu tăng 20% GDP lên mức 600 nghìn tỷ Yên. Về mặt xã hội, ông Abe muốn duy trì dân số Nhật ở mức khoảng 100 triệu người.

Ba mục tiêu chính sách mới cụ thể bao gồm: khuyến khích tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ nuôi và sinh con để tăng tỷ lệ sinh và đưa ra thêm nhiều biện pháp hỗ trợ chăm sóc người già.

Chia sẻ về chi tiết của chương trình kích thích kinh tế mới, ông Abe cam kết phát triển hệ thống an sinh tốt đến mức độ sẽ không người trẻ nào phải nghỉ việc để chăm sóc cha mẹ già.

Danh sách những người già chờ vào các nhà dưỡng lão đang tăng chóng mặt ở Nhật bởi tình trạng già hóa dân số ngày một trầm trọng. Số lượng những người già cần vào nhà dưỡng lão ở Nhật ở cấp độ 3 (cấp độ cao) ở Nhật đã lên mức 150 nghìn.

Còn xét trên phạm vi rộng hơn, số lượng người già chờ vào nhà dưỡng lão ở các cấp độ đã lên hơn nửa triệu người.

Ông Abe cho biết trong vòng 5 năm tới ông sẽ cho xây dựng thêm nhiều nhà dưỡng lão mới để tất cả những người già có nguyện vọng vào đây sẽ được đáp ứng đầy đủ, người già sẽ có cuộc sống thoải mái như ở nhà.

Với chính sách trên, Chính phủ Nhật hy vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho những người lao động trẻ, giúp họ yên tâm làm việc. Hiện nay mỗi năm hàng chục nghìn lao động Nhật bỏ việc để ở nhà chăm sóc cho bố mẹ già.

Số liệu từ Bộ Nội vụ Nhật cho thấy chỉ tính riêng trong khoảng thời gian từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2012, khoảng 100 nghìn lao động Nhật nghỉ việc để chăm sóc bố mẹ già.

Vào đầu tháng này, ông Abe mới được bầu lại để tiếp tục giữ chức chủ tịch đảng cầm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa. Ông đang cố gắng cải tổ kinh tế nhằm lấy lại niềm tin của dân chúng Nhật sau khi sự ủng hộ đối với ông sụt giảm mạnh bởi đạo luật an ninh sửa đổi mới được thông qua vào tuần trước.

Kết quả các cuộc khảo sát mới đây cho thấy hơn một nửa công chúng Nhật phản đối luật an ninh sửa đổi, các đảng đối lập đang sẵn sàng cho các biện pháp phản đối Đảng LDP của ông Abe trong cuộc bầu cử Thượng viện mùa hè năm 2016.

Theo Thu An

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên