TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Lý Khắc Cường cấm chính quyền địa phương lập công ty

08-11-2013 - 15:35 PM | Tài chính quốc tế

Ông Lý Khắc Cường cấm chính quyền địa phương lập công ty

Ông Lý cho rằng cho phép chính quyền địa phương đầu tư vào các công ty hoặc can thiệp vào hoạt động của họ có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng độc quyền và tạo nên những rào cản thâm nhập vào thị trường.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay (8/11) vừa khẳng định các chính quyền địa phương của nước này nên ngừng việc thành lập hoặc rót vốn trực tiếp vào các công ty. Lời khuyên của ông Lý được đưa ra một ngày trước khi các lãnh đạo cấp cao nước này có cuộc thảo luận quan trọng về chính sách kinh tế.

Theo thông báo được đăng tải trên website của chính quyền trung ương Trung Quốc ngày hôm nay, ông Lý cho rằng cho phép chính quyền địa phương đầu tư vào các công ty hoặc can thiệp vào hoạt động của họ có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng độc quyền và tạo nên những rào cản thâm nhập vào thị trường. 

Nhận định trên phản ánh chiến dịch giảm thiểu vai trò của nhà nước trong nền kinh tế mà Trung Quốc đang thực hiện. Sau hội nghị trung ương III sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 12/11 sắp tới, rất có thể Trung Quốc sẽ công bố nhiều cải cách kinh tế sâu rộng. Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang cố gắng giảm bớt hoạt động đi vay của các chính quyền địa phương. Hiện nay, họ tìm kiếm vốn thông qua các công ty được lập lên để xây dựng các cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống.

Khi lên nhậm chức hồi tháng 3, Thủ tướng Trung Quốc đã cam kết sẽ mở cửa nền kinh tế và giảm bớt sự chi phối của nhà nước đối với nền kinh tế. “Quá trình này sẽ gây nên nhiều thương đau”, ông Lý đã nói. Thay vì cố gắng phát triển kinh tế bằng mọi giá, các chính quyền địa phương nên hành động như những cảnh sát đảm bảo cuộc cạnh tranh công bằng. 

Theo cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Xiang Huaicheng, nợ của chính quyền địa phương có thể vượt quá con số 20 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 3.300 tỷ USD). Hồi tháng 7, Trung Quốc cũng đã tiến hành tổng kiểm toán nợ của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được công bố. 

Báo cáo vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố cho thấy xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao hơn rất nhiều so với con số dự báo 1,7% và mức suy giảm 0,3% của tháng 9. Trong khi đó, nhập khẩu tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn một chút so với con số dự báo 7,4%. 

Thặng dư thương mại tăng lên 31,1 tỷ USD. Số liệu xuất nhập khẩu tốt hơn dự báo là tín hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang dần đi vào ổn định. 


Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên