TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Saudi Arabia tung kế hoạch 2.000 tỷ USD giải cứu nền kinh tế

02-04-2016 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Saudi Arabia tung kế hoạch 2.000 tỷ USD giải cứu nền kinh tế

Bằng cách thành lập quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới, Saudi Arabia đang chuẩn bị cho “thời kỳ chạng vạng” của kỷ nguyên làm giàu từ dầu mỏ.

Sau cuộc trò chuyện kéo dài tới 5 giờ với Bloomberg, Phó vương Mohammed bin Salman đã thể hiện tầm nhìn của Public Investment Fund (PIF), quỹ đầu tư sẽ quản lý hơn 2.000 tỷ USD và giúp chèo lái vương quốc dầu mỏ.

Phần quan trọng nhất của chiến lược này có lẽ là Saudi sẽ bán cổ phần của công ty mẹ của Aramco và chuyển đổi gã khổng lồ dầu mỏ này thành một tập đoàn công nghiệp đa quốc gia. Saudi Aramco sẽ lên sàn sớm nhất vào năm 2017, bán ra gần 5% tổng số cổ phần.

Sau đó quỹ PIF sẽ đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế, chủ động đầu tư cả ở trong và ngoài nước. PIF có quy mô khổng lồ, đủ để mua Apple, Alphabet, Microsoft và cả Berkshire Hathaways – 4 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay.

PIF cũng có kế hoạch đến năm 2020 sẽ tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 50% thay vì 5% như hiện nay.

“Về mặt kỹ thuật, vụ IPO của Aramco và việc chuyển cổ phần sang PIF sẽ giúp đa dạng hóa hoạt động đầu tư để trong vòng 20 năm tới, chúng tôi sẽ là một nền kinh tế không còn phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ”.

Gần 8 thập kỷ sau khi những mỏ dầu đầu tiên được tìm thấy ở đây, người con trai 30 tuổi của vua Salman đang cố gắng cải cách nền kinh tế để bắt kịp với thời đại.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên