TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Mỹ chính thức trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama

25-06-2015 - 09:10 AM | Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ chính thức trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama

Với tỷ lệ 60 phiếu thuận và 38 phiếu chống, kết quả này đã “mở toang cánh cửa” giúp Tổng thống Obama có thể hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Tổng thống Barack Obama vừa giành chiến thắng vang dội tại Thượng viện Mỹ sau khi được trao Quyền thúc đẩy thương mại (TPA) hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh trong các thỏa thuận thương mại ở châu Á Thái Bình Dương.

Với tỷ lệ 60 phiếu thuận và 38 phiếu chống, kết quả này đã “mở toang cánh cửa” giúp ông Obama có thể hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương với Nhật Bản và 10 quốc gia Thái Bình Dương khác. Với TPA, Quốc hội Mỹ có thể thông qua hoặc bác bỏ các thỏa thuận nhưng không thể thay đổi chúng.

Theo Ian Bremmer, Chủ tịch của nhóm tư vấn Eurasia Group, cho tới nay TPP là điều quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Thuế và an sinh xã hội Hạ viện Mỹ Paul Ryan vui mừng cho rằng cuối cùng thì nhiều năm vận động vất vả đã đem lại kết quả. “Đây là chiến thắng cho nền kinh tế, uy tín của chính phủ Mỹ cũng như cho an ninh quốc gia của nước Mỹ. Với TPA, tầm ảnh hưởng của Quốc hội Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại sẽ tăng lên, đồng thời các quốc gia trên toàn thế giới sẽ biết rằng nước Mỹ đã sẵn sàng viết lại các luật lệ của kinh tế thế giới”.

Đây là một thất bại đối với các nhóm lên tiếng bảo vệ môi trường và các nghiệp đoàn cho rằng thỏa thuận tự do thương mại đang “giết chết” các việc làm của người Mỹ.

Ông Obama luôn cho rằng các nhà sản xuất Mỹ phải tiến ra toàn cầu nhiều hơn. Ông coi việc đẩy mạnh các thỏa thuận thương mại có tầm quan trọng ngang bằng với nhiệm vụ tăng cường ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á. Nếu TPP bất thành, Trung Quốc sẽ ngày càng mạnh hơn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên