TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc mở cửa thị trường ngoại hối

10-09-2015 - 12:03 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc mở cửa thị trường ngoại hối

Thủ tướng Lý Khắc Cường vừa tuyên bố Trung Quốc sẽ cho phép các NHTW nước ngoài tham gia giao dịch trên thị trường ngoại hối nội địa.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè đang diễn ra ở Đại Liên (Trung Quốc), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa tuyên bố nước này sẽ cho phép các NHTW nước ngoài tham gia giao dịch trên thị trường ngoại hối nội địa.

Trước đây, NHTW các nước mới chỉ được phép tham gia vào thị trường trái phiếu liên ngân hàng của Trung Quốc nhằm khuyến khích họ nắm giữ các tài sản bằng Nhân dân tệ trong dự trữ ngoại hối.

Ông Lý cũng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ đồng Nhân dân tệ ở mức cân bằng và hợp lý. Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu cuối năm nay sẽ hoàn thành hệ thống thanh toán Nhân dân tệ xuyên quốc gia. Đây là các nước nhằm phát triển thị trường Nhân dân tệ ở hải ngoại.

Động thái này sẽ giúp Trung Quốc tiến đến gần hơn với mục tiêu gia nhập rổ tiền tệ cấu thành nên đồng tiền dự trữ SDR cùng với USD, euro, yên Nhật và bảng Anh. Để vào được rổ này, một trong những tiêu chí là chiếm một tỷ trọng nhất định trong dự trữ ngoại hối chính thức. Năm ngoái nhân dân tệ xếp thứ 7, đứng sau 4 thành viên của SDR và đồng dollar của Australia cùng Canada.

Hiện có hơn 60 NHTW và quỹ đầu tư quốc gia đã đầu tư vào các tài sản bằng Nhân dân tệ, với giá trị nằm trong khoảng từ 70 đến 120 tỷ USD (theo số liệu của Standard Chartered).

Theo Liu Dongliang, chuyên gia phân tích tại ngân hàng China Merchants, đây là một bước tiến để Trung Quốc mở cửa cán cân vốn, nhưng mức độ sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc mở cửa thị trường nội địa mạnh đến đâu và các NHTW nước ngoài có hào hứng tham gia hay không. “Nhân dân tệ sẽ ít biến động hơn và tính chất đầu cơ cũng sẽ giảm xuống nếu các NHTW thực hiện những khoản đầu tư ổn định và dài hạn”.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên