TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ lãi suất?

23-11-2014 - 10:09 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ lãi suất?

Giới phân tích dự báo Trung Quốc sẽ giảm lãi suất sâu hơn nữa sau động thái hạ lãi suất bất ngờ ngày hôm qua nhằm giảm chi phí đi vay cho các doanh nghiệp.

Trong khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang sắp ghi nhận mức tăng trưởng năm thấp nhất kể từ năm 1990, các chuyên gia kinh tế đến từ một loạt ngân hàng lớn như JPMorgan Chase & Co., Barclays Plc và UBS AG đồng loạt cho rằng NHTW Trung Quốc sẽ lặp lại động thái này một lần nữa.  

“Đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ hơn”, Haibin Zhu, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng JPMorgan Chase & Co nhận định. Ông cũng cho rằng chính phủ Trung Quốc đang lo lắng về tăng trưởng trong ngắn hạn và đang rất nỗ lực để giảm chi phí đi vay cho các doanh nghiệp.

Bắt đầu từ hôm qua (22/11), PBOC hạ 0,4 điểm phần trăm đối với lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm, xuống còn 5,6% và hạ 0,25 điểm phần trăm đối với lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm, xuống còn 2,75%. 


Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế Li-Gang Liu và Hao Zhou đến từ ngân hàng ANZ cho rằng NHTW Trung Quốc đã thay đổi chính sách tiền tệ theo hướng linh hoạt hơn. “Điều kiện để nới lỏng hơn nữa đã chín muồi”. Hai chuyên gia này nhận định hiệu quả của lần giảm lãi suất hôm qua có thể bị hạn chế bởi lãi suất cho vay có ảnh hưởng ít hơn so với các công cụ chính sách khác.

Harrison Hu và Ning Zhang, các chuyên gia đến từ ngân hàng UBS, thì cho rằng tác động chính của lần hạ lãi suất này là giúp Trung Quốc dễ dàng tìm nguồn trả nợ hơn cũng như cải thiện dòng tiền của doanh nghiệp. UBS dự báo đến cuối năm 2015 lãi suất cho vay sẽ giảm thêm 50 điểm cơ bản nữa. 

Trần lãi suất huy động cũng được tăng lên, giúp các ngân hàng giữ được lượng tiền gửi trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các “ngân hàng trong bóng tối”, đồng thời bảo vệ lợi nhuận của người tiết kiệm. 

Jiang Jianqing, Chủ tịch của ICBC (ngân hàng lớn nhất Trung Quốc) hôm nay phát biểu rằng động thái của PBOC sẽ khiến lợi nhuận thặng dư của các ngân hàng giảm xuống và đây sẽ là xu hướng trong dài hạn.
 
Động thái của PBOC được đưa ra vài tuần sau khi NHTW Nhật Bản mở rộng chương trình mua tài sản và vài giờ sau khi Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi tuyên bố sẽ mở rộng chương trình mua tài sản nếu cần thiết. Ngược lại, các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ đã quyết định chấm dứt chương trình mua tài sản và hé lộ về khả năng nâng lãi suất. 

“Sự khác biệt giữa chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn là đặc điểm nổi bật của kinh tế toàn cầu trong vài tháng tới”, Mark Williams, chuyên gia kinh tế trưởng châu Á của Capital Economics, nhận định. “Các NHTW lớn đi theo nhiều hướng khác nhau như hiện nay là điều không thường xuyên xảy ra trong lịch sử”.

Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên